UPC Barcode eBay

UPC เพื่อขายสินค้ากับ amazon ซื้อที่ไหนดี

การขายของออนไลน์ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการขายของใน Amazon หรือฝั่ง eBay สินค้าบางอย่างบางชนิดจำเป็นต้องใช้ชุดตัวเลข UPC (หรือ EAN หรืออื่นๆ ตามแต่มาตรฐาน)

เพื่อระบุแหล่งที่มาของสินค้าที่เราจะขาย ซึ่งไอ้เลขที่ว่านี้จะว่าหาง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ลองมาดูกันครับว่าเราจะหา UPC ได้ยังไงบ้าง

UPC code – where you are ?

ว่ากันซื่อๆ ไอ้เจ้า UPC เนี่ย ผมเคยเขียนในอีบุ๊ค คู่มือเริ่มต้นขายของใน amazon ไปบ้างแล้ว

ปัจจุบันการ ขอ Approve กับ amazon เพื่อขายสินค้าในบางหมวดหมู่

เช่น Health and Beauty, Jewelry, Clothing, Shoes จำเป็นต้องรหัส UPC ประกอบการพิจารณาด้วย

บทความนี้ขอว่ากันแบบเปิดอก เราสามารถหา UPC code ได้ 3-4 วิธี

1. มั่ว คือกรรมวิธีในการซุ่มชุดตัวเลขขึ้นมา 13 หลัก จะใช้ลูกเต๋าประกอบพิธีกรรมด้วยก็ไม่ผิดกติกาครับ หรือจะใช้โปรแกรมช่วยซุ่มสร้างชุดตัวเลขขึ้นมา วิธีการนี้เป็นวิธีที่ง่ายและถูกที่สุดแน่นอนครับ แต่ปัญหาที่เจอก็คือ บางครั้งตัวเลขอาจไปซ้ำกับคนที่เขาซื้อมาแบบถูกต้อง (ซึ่งก็ไม่ง่ายนะ)

2. เอาจากตัวสินค้าเลย (ถ้ามี) วิธีการนี้ก็เป็นวิธีที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและง่ายครับ เช่น จะขายยาสีฟันก็เอาเลขบาร์โค๊ตข้างกล่องมาใส่ ซึ่งสินค้าไทยที่มีบาร์โค๊ตก็ถึง list ขึ้นไปขายบน amazon เรียบร้อยแล้ว

upc-on-product
สดๆ ข้างกล่อง
upc check on amazon

วิธีเช็คก็ไม่ยากครับ เอาชุดตัวเลขที่ว่า พิมพ์ในช่องค้นหาบน amazon เลย

หมายเลข UPC สามารถนำไปค้นหาบน amazon ได้ครับ ดังนั้นถ้าผมรู้หมายเลข UPC ของสินค้าคุณ ผมก็รู้ครับว่าคุณขายอะไร…

3. ซื้อ การซื้อ UPC ก็แยกได้ 2 แบบ (ซึ่งผมยังไม่เห็นความต่าง ถ้าเจอแล้วจะมาอัพเดตนะจ๊ะ) คือการซื้อแบบถูก และการซื้อแบบแพง

ซื้อแบบแพง เช่น www.simplybarcodes.net, www.codeupc.net หรือใช้เลข GS1 แทน

ซื้อแบบถูก ก็สามารถหาซื้อได้จากเว็บที่เราคุ้นเคยคือ eBay วิธีการซื้อก็ง่ายๆ ผมสั่งซื้อไปตอนบ่ายไม่กี่ชั่วโมงก็ได้รับ

ราคาก็ประมาณโค๊ตละ 1.50 บาท (200 UPC @ 3.45usd) บน eBay ก็มีผู้ขาย UPC อยู่หลายเจ้า ก่อนซื้อก็ขอให้ดูความน่าเชื่อถือของผู้ขายสักหน่อยก่อนนะครับ

UPC Barcode eBay

จริงๆ แล้วการซื้อชุด UPC code มาใช้จะเลือกซื้อแบบไหนก็ได้ครับตามความสะดวก

แต่ผมอยากเน้นไว้เป็นข้อมูลสำหรับท่านที่ขายสินค้าของตัวเอง หรือขายสินค้าที่ไม่อยากได้เพื่อนร่วมขายเยอะ – -!!
..
..
หมายเลข UPC สามารถนำไปค้นหาบน amazon ได้ครับ
ดังนั้นถ้าผมรู้หมายเลข UPC ของสินค้าคุณ ผมก็รู้ครับว่าคุณขายอะไร…

UPC กับการกวาดล้างรอบใหม่

เรื่องนี้เริ่มเป็นกระแสเล็กๆ มาแล้วในต่างประเทศ เกี่ยวกับการตรวจเข้ม UPC ที่นำมาใช้สร้างลิสสินค้า และจะมีการแบนลิส เลยไปถึงแบนผู้ขายด้วย

ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดแบบ เล่าเท่าที่รู้ และคิดว่าจะมีต่ออีกแน่นอน เพราะเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดเยอะ แม้ว่าอาจจะยังไม่มีผลในตอนนี้ แต่คิดว่าไม่นานจะมีผลแน่นอน (ได้ข่าวว่า seller ในจีนโดนกวาดไปรอบนึงแล้ว)

เรื่องนี้แบ่งเป็น 2 เคส หลักๆ คือ

 • ขายสินค้าคนอื่น
 • ขายสินค้าตัวเอง

1. ขายสินค้าคนอื่น

ถ้าสินค้าที่ขายเป็นแบรนดดังๆ อเมซอนจะตรวจหมายเลข UPC ที่ใส่เพื่อสร้างลิสว่าตรงกับฐานข้อมูล gs1 รึเปล่า

คิดง่ายๆ ครับ ถ้าคุณขายสินค้าของ Disney แล้วไปใช้ UPC แบบ gen ขึ้นมาเอง หรือ “UPC มโน” รวมถึง UPC ราคาถูกๆ จากอีเบย์ ที่ไม่ตรงกับฐานข้อมูล มีสิทธิโดนแบนลิส ไปจนถึงแบน account

upc check on amazon

การนำสินค้าแบรนมาสร้างลิสใหม่ หรือที่เรียกว่า bundle หรือจัด set
ถ้าคุณนำสินค้าแบรนดเป็น “จุดขาย” ด้วย

โดยใช้ upc ที่ไม่ได้รับอนุญาตโดยตรงจากเจ้าของแบรนด์ อันนี้โดนแบบ account ครับ

amazon bundle set

ยกตัวอย่าง

ถ้าคุณจับ ตุ๊กตา Disney มารวมกับ ถุงเท้าที่คุณผลิตเอง แล้วลิสว่า Disney Doll + Sock Bundle set แบบนี้ผิดกฏอเมซอนครับ

แต่ถ้าจับรวมแล้วลิสว่า DNTMb sock set แบบนี้ไม่มีปัญหา ใช้ upc ของเราเองที่ซื้อมาถูกต้องได้

2. ขายสินค้าตัวเอง

การใช้เลข upc ราคาถูกที่ซื้อจากอีเบย หรือ gen เอง หรือมโนขึ้นมา จะเริ่มมีปัญหา เมื่อ เมื่อ เมื่อ upc ที่นำมาใช้นั้น ไม่ตรงกับ database ของ gs1 เช่น คุณซื้อเลขจากอีเบยมาใช้ แล้วเลขนั้นยังไม่ถูกลงทะเบียนกับ gs1 โดยแบรนจริงๆ แบบนี้ยังไม่เป็นอะไร

แต่ถ้าเลขที่ซื้อมาจากอีเบย์ ดันไปตรงกับเลขที่ลงทะเบียนโดยแบรนด์จริงๆ แบบนี้จะมีปัญหา เริ่มต้นทีแบนลิส หรือไปจนถึงแบน account ทั้ง 2 เคสมีโอกาสเกิดขึ้นได้เนื่องจาก ในชุด upc ตัวเลข 6-9 หลักแรก จะเป็นรหัสผู้ผลิต

ดังนั้นถ้า jackpot ว่าเคสที่เราเอามาใช้ มี “เจ้าที่” ตัวจริงที่มี database ถูกต้อง งานจะเริ่มเข้าแล้วครับ

วิธีจัดการกับ UPC เพื่อขายสินค้าใน Amazon

1. ลิสสินค้าใหม่

คำถามที่มักเจอก็คือ “ซื้อ UPC ที่ไหนดี ?”

จริงๆ แล้วเราสามารถซื้อได้จากหลายๆ ที่เลยครับ แตกต่างกันที่ราคา แต่ก่อนผมซื้อกับผู้ขายบน eBay เท่าที่ใช้มาก็ยังไม่เจอปัญหา แต่ปัจจุบันผมจะซื้อกับผู้ขายที่การันตีว่า UPC ผ่าน GS1 verified codes แม้ว่าราคาจะสูงกว่าที่เคยซื้อจากอีเบย์นิดหน่อย แต่ก็มั่นใจกว่า

สั่งซื้อ UPC และรับส่วนลด 20% แค่ใส่คูปอง dntmb20

ปัจจุบันมี case ที่ลิสสินค้าบน amazon หาย !! คือสร้างลิสเสร็จเรียบร้อย ขายไปสักพัก คลิกไปที่หน้าสินค้าของตัวเองแต่ “หาไม่เจอ”

หรือบางเคสลิสแล้ว แต่สินค้าไม่ขึ้น (เวลาลูกค้าค้นหา) เท่าที่ผมอ่านในกระทู้ของฝรั่ง มีหลายเสียงที่บอกว่าเกิดจากปัญหาของ UPC

amazon 404

โดยปกติเวลาคุณสั่งซื้อ UPC เมื่อชำระเงินเรียบร้อย คุณจะได้รับ UPC code ทันทีทางอีเมล์

(ส่วนมากเป็นไฟล์นามสกุล csv ที่เปิดดูกับโปรแกรม excel ได้เลย)

cheap upc

2. ลิสเก่า

ถ้าสินค้าเราผิดตามเคส 1 (ขายสินค้าคนอื่น) แล้วเป็นลิสที่เราสร้างเอง มันจะแก้ไขเลข upc ไม่ได้ มีทางเลือกคือ ปิดลิสและสร้างลิสใหม่ ด้วย upc ที่ถูกต้องจากผู้ผลิต หรือรอลุ้นให้อเมซอนตรวจเจอ ทั้งหมดนี้ไม่อยากให้ทุกท่านกังวลเกินเหตุ แต่อยากให้เตรียมตัวให้ถูกต้อง

ผมเข้าใจว่าเริ่มมีบางคนที่ลิสสินค้า invalid แล้วก็นับว่าโชคดีที่ยังมีโอกาสได้เริ่มสร้างลิสใหม่ แต่บางท่านที่ขายสินค้าแบรนดังๆ ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มาก เนื่องจาก… “เจ้าที่แรงครับ” !!

รายละเอียดเพิ่มเติม:


ขายของใน Amazon 2023 กับปัญหา UPC

ตอนนี้ Amazon Seller หลายๆ คนน่าจะเจอปัญหา เรื่องการสร้างลิสใหม่ไม่ได้

โดยระบบแจ้งเตือนว่า UPC ซ้ำ อาจจะเพราะว่าที่ผ่านมา มี seller ใช้ UPC สร้างลิสเป็นจำนวนมาก และ แหล่งที่ขาย “แบบราคาถูก” ก็อาจใช้เลขที่ซ้ำ หรือนำเลขเก่ามาขายใหม่

บางคนขอเปลี่ยน แล้วใช้ได้ก็มี แต่บางคนเปลี่ยนหลายรอบก็ยังไม่ได้

ล่าสุด สถาบันรหัสสากล ที่จำหน่าย GS1 แบบถูกต้อง ตอนนี้เขาให้บุคคลทั่วไปสามารถซื้อปลีกได้เริ่มต้นที่ 9 code ได้ในราคา 1,500บาท

การสมัครก็ไม่ยากใช้เอกสารประกอบไม่กี่อย่าง ลองดูรายละเอียดเป็นอีกทางเลือกครับ

amazon gs1 upc thailand

สรุปล่าสุด ขายของใน Amazon กับ UPC

UPC สำหรับท่านเอาจาก ebay หรือที่อื่นแบบอันละห้าบาทสามบาท อาจจะเจอปัญหาละครับ

ตอนนี้อเมซอนเหมือนจะมีการเช็คลิสเก่าๆ ที่มียอดขายไปแล้ว โดยถ้าจับได้ว่า upc นั้นซื้อต่อมาจากคนอื่น จะโดนระงับลิสนั้น (จริงๆ ก็ไม่ใช่ระงับนะ เหมือนจะเป็นการ delete listing นั้นไปเลย) แล้วให้ส่งหลักฐานว่า upc นี้เราได้มาถูกต้องผ่าน gs1 จริง

อีเมลแจ้งจากอเมซอน (ถ้าไม่เปิดเคสถาม ลิสก็คือหายไปจากระบบดื้อๆ เลยนะ)

================

We have investigated and found the Seller to be using UPC/EANs that are not vended by GS1. If vended by GS1, please provide relevant proof to validate the UPC/EANs.

In order to ensure an enjoyable shopping experience and to protect how brands are presented on Amazon, it is essential that we have accurate data associated with products in our catalog. For this reason, we ask you provide proof of the authenticity of the GTINs you are using via one of the following methods.

Based on the current information, we cannot determine the nature of the problem. In order to address your concern, we will need some additional information. Please respond to this message to provide the details requested below:

If you are the owner of the brand you are selling, please provide:

* A copy of the certificate issued to you by GS1 showing your legal entity and associated GTIN prefix(s).

* Proof that the legal entity on this certificate is related to your brand such as a trademark registration or website which displays your products or brand and its relationship with the UPC/EAN owner. (We only consider official websites owned by the brand, manufacturer or the UPC/EAN owner – the affiliation should be clearly called out)

If you are not the owner of the brand, please provide:

* A copy of a letter or legal agreement from the manufacturer, or brand stating that the GTIN you are using to list this product is valid and owned by them OR that you are allowed to use your own GTIN to sell unique products with their brand. If you are using your own GTIN, the letter should establish that there is a relationship between the legal entity associated with your prefix and the brand. The email or letter must also include the point of contact at the brand or manufacturer that Amazon can contact to verify, this can be found in the footer of the email or indicated in the text.

If you are using your own GTIN to sell unique products with their brand, please provide a copy of the certificate issued to you by GS1 showing your legal entity and associated GTIN prefix(s).

Our GS1 Policy

We verify the authenticity of product UPCs by checking the GS1 database. UPCs that do not match the information provided by GS1 will be considered invalid. We recommend obtaining your UPCs directly from GS1 (and not from other third parties selling UPC licenses) to ensure the appropriate information is reflected in the GS1 database.

We request you to take this extra step and provide us with all the information needed so that we can ensure you get the correct resolution for your query.

================

สรุปสั้นๆ ถ้า upc ที่คุณใช้ ไม่ได้ออกโดย https://www.gs1.org/standards/get-barcodes ก็คือใช้ไม่ได้

แต่ปัญหาสำหรับลิสเก่าๆ ที่สร้างนานแล้ว การจะเปลี่ยนเป็น upc จาก gs1 ผมไม่แน่ใจว่าทำได้มั้ย ท่านไหนมีประสบการณ์ รบกวนแชร์วิธีการหน่อยครับ (เท่าที่ผมค้นดูในยูทูปและในฟอรั่มของอเมซอน “การเปลี่ยน” อาจทำได้ แต่มีเรื่องหยุ่มหยิมตามมา เพราะตัว FNSKU ที่ติดกับตัวสินค้าก็จะต้องเปลียน)

ดังนั้นเท่าที่ผมเข้าใจ ณ นาทีนี้คือ ถ้าเราใช้ upc ปลอม ถ้าโดนปิดลิสไป สร้างใหม่จะง่ายกว่าการทำเรื่องเปลี่ยนครับ


Comments

38 responses to “UPC เพื่อขายสินค้ากับ amazon ซื้อที่ไหนดี”

 1. Srapipath Avatar
  Srapipath

  ขอบคุณมากครับ ผมก็กำลังงงๆกับเรื่อง UPC
  เพราะเห็นบางเจ้าพิมพ์เป็นลาเบลขายเลย ดูมีหลายเจ้าเลย
  ก็ยังไม่กล้าซื้อ

 2. สอบถามหน่อยครับ ผมซื้อ UPC มาจากเจ้าหนึ่ง เห็นรหัสสามตัวแรกขึ้นต้นด้วน 602xxx ไม่ทราบว่ามาจากประเทศไหนครับ ผมลองเข้าไปดูจากเวปอื่นมันจะขึ้น 601 แล้วก้อข้ามไปที่ 603 เลย

  อีกเรื่องนึงผมกำลังจะลงสินค้าพร้อมกับใส่ upc ไปด้วย ผมจำเป็นต้องลงสินค้าที่มาตามประเทศที่อยู่ในรหัส UPC
  ปล่าวครับ

  ขอบคุณครับ
  กานต์

  1. สินค้าลงได้ครับ แต่รหัสและรายละเอียดจากไหนต้องถามจากคนขายครับ
   ว่ากันตรงๆ upc พวกนี้อาจจะไม่ได้เป็นแบบที่ถูกต้อง 100% ครับ ของที่ขายแบบถูกต้อง ตรวจสอบได้จริงๆ ต้องเว็บอย่าง http://www.codeupc.net เป็นต้น
   ซึ่งราคาไม่ใช่บาทสองบาทแบบที่ซื้อตาม ebay แน่นอนครับ

 3. Nickel_Bell Avatar
  Nickel_Bell

  ถ้าเราใช้ UPC ที่ซื้อมา เราสามารถส่งสินค้าไป FBA ได้หรือป่าวครับ

  1. ได้ครับ

   1. Nickel_Bell Avatar
    Nickel_Bell

    แล้วเราต้องปริ้น UPC ไปแปะที่สินค้าก่อนส่งไหมครับ

    1. ไม่ต้องครับ

 4. กำลังซื้อ UPC code จ้าวที่โพสอยู่ข้างบนนี่ล่ะค่ะ แต่มันบอกว่า รวม EAN code ด้วย เค้าแยกกันเหรอคะ หรือว่า code เดียวกันใช้ได้ทั้งสองแบบ เราซื้อแต่ upc code อย่างเดียวได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

 5. เข้าใจแล้วค่ะ ซื้อแล้วค่ะ เห็นในช่องที่ให้ใส่ มันเป็น upc or ean code. สั่งแล้วนานมั้ยคะ กว่าจะได้ แล้วเค้าส่งให้เรายังไงคะ ไปรษณีย์หรือว่า email คะ

  1. ไม่นานครับ ไม่เกินวัน เขาจะส่งเป็นลิงค์ให้เราเข้าไปโหลดครับ (สิ่งที่ได้เป็น excel ไฟล์ครับ)

 6. ไม่ค่อยเข้าใจครับ แต่ละประเภทสินค้าจะมีรหัสกลุ่มของมันแบบนี้รึเปล่าครับ แต่ที่ซื้อๆกันในEbayนี่คือเป็นรหัสแบบมั่วเอา แล้วถ้าเราใช้UPCไม่ตรงตามประเภทสินค้าหรือประเทศจะมีปัญหากับamazonทีหลังหรือไม่ หรือแค่หามาลงก็ใช้ได้แล้ว

  1. พูดตรงๆ เลยนะครับ เลข upc ที่ออกโดยถูกต้องพร้อมใบรับรองแท้ๆ ราคาประมาณ 600-1200 บาท ต่อ 1 code
   ที่เราใช้ๆ กันหน่ะ ใช้การ random ตัวเลขทั้งนั้นครับ และอย่างที่คุณเข้าใจ ถ้ามันซ้ำหรือถูกใช้ไปแล้ว ก็หามาเปลี่ยนใหม่ครับ
   นอกจากว่าคุณจะสร้างลิสสินค้าที่คุณผลิตเอง ทางนั้นอาจจะต้องพิจารณตัว upc หรือ gs1 แบบแท้ๆ ครับผม

 7. อยากทราบครับว่าที่เน้นว่าถ้าคุณรู้ว่าผมใช้ upc code อะไร คุณก็จะทราบว่าผมขายสินค้าอะไรบ้าง อันนี้มีข้อเสียอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ

  1. ผมก็อาจจะไปหาสินค้ามาขายแข่งกับคุณครับ ตัดราคากันสักพัก – -!!

 8. ถ้าเลข UPC ที่ซื้อมา มีเลข 4 ตัว เป็นรหัสโรงงานผลิต แต่งต่างกัน
  เราต้องตั้งชื่อ โรงงานผลิต ให้แต่งต่างกันตาม เลข UPC ที่ได้มาไม่คะ

  1. มีด้วยเหรอครับ UPC แบบที่มีตัวเลข 4 ตัว ??
   ซื้อจากที่ไหนมาอะครับ

 9. สอบถามค่ะ ถ้าใช้ UPC ข้างผลิตภัณฑ์เลย แต่ว่ามีคนเคยลงสินค้านั้นแล้ว เราก็ลงไม่ได้เหนอคะ? และถ้าสินค้าประเภทเดียวกันแต่คนละลาย UPC เป็นเลขเดียวกัน ก็ลงขายสินค้า ทั้ง 2ลายไม่ได้สิคะ
  ขอบคุณค่ะ

  1. 1.ไม่ได้ครับ
   2.ใช่ครับ ก็หา upc มาใส่ใหม่
   ง่ายสุดครับ ซื้ออีเบย์อันละสองบาท

 10. สอบถามครับ
  1.UPC 1 โค๊ด ใช้ได้กับ สินค้าชนิด, สี, ทุกอย่างเหมือนกัน จำนวนกี่ชิ้นก็ได้ใช่มั้ยครับ เช่น มีลูกแก้ว สีดำ 50 ลูก เหมือนกันทุกอย่าง ใช้ 1 โค๊ด ใช่หรือป่าวครับ
  2.UPC ที่ได้มา มีวันหมดอายุหรือป่าวครับ เช่น ใช้ได้แค่ 1 ปี นับตับแต่ วันออก โค๊ดให้ อะไรประมาณนี้
  3.โปรแกรมสร้างUPCโค๊ด ใช้ได้หรือป่าวครับ และ มันผิดกฎมั้ยครับ
  4.ระหว่าง UPC และ EAN เราควรใช้ตัวไหนดีครับ หรือ ว่า เหมือนกัน เห็นว่ามีแยก ระหว่าง อเมริกา เหนือ และ ยุโรป ถ้าเราขายในอเมริกา(ทั้งทวีป) ควรใช้ตัวไหนครับ และ ถ้าทั่วโลก ควรใช้ตัวไหนครับ
  ขอบคุณมากครับ

  1. 1. หนึ่ง upc ต่อ 1 สี/ชนิด ครับ
   2. upc มีอายุ 10 ปี, gs1 มีอายุ 1 ปีครับ
   3. ได้ครับ (เพราะถ้าคุณอ่านบทความก็จะเข้าใจว่า ไอ้ upc ราคาถูกเนี่ย มันก็มั่วมโนขึ้นมานี่หล่ะ)
   4. upc นี่หล่ะครับ คือถ้าคุณมีความรู้ความเข้าใจและต้องการทำให้ถูกต้องจริงๆ ต้องลองศึกษาข้อแตกต่างดูครับ เพราะถ้าจะว่ากันให้ถูกต้องจริงๆ แบบ “จริงๆ” เลย ราคาของ upc ที่แท้ๆ คนละเรื่องกับที่ใช้ๆ กันครับ รายละเอียดมีเยอะ มีคอร์สอบรม มีใบรับรองมากมาย

   1. ขอบคุณครับ{^_^}

 11. มือใหม่ Avatar
  มือใหม่

  ของแฮนด์เมด หรือของที่เราทำเองจำเป็นต้องมีไหมครับ

  1. สินค้าที่จะลงขายในอเมซอนอย่างเช่นหมด art and craft ต้องใส่ upc ครับผม
   (แต่ก่อนหลายๆ หมวดไม่ต้องใส่ แต่เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าจะต้องใส่ทุกหมวดละ)

 12. มือใหม่ Avatar
  มือใหม่

  ขอถามต่ออีกนิดนะครับ มีวิธีไหนบ้างครับที่เราจะหาความหมายหรือที่มาของตัวเลขแต่ละหลัก(ทั้ง12หลัก)ว่าใช้แทนอะไร เช่น หลักนี้ใช้แทนประเทศที่ผลิต หลักนั้นใช้แทนประเภทสินค้า(อะไรเทือกนี้)เพื่อที่เราจะได้มาใส่ตัวเลขที่ถูกต้องตามชนิดหรือประเภทของสินค้าที่เรามี ไม่ต้องไปเสียเงินหรือเสียเวลาซื้อจากที่ที่บางทีก็มั่วมาให้เรา

  1. กูเกิลครับ https://en.wikipedia.org/wiki/Universal_Product_Code
   ถ้าคุณซื้อ upc หลักไม่เกินสิบบาทก็มั่วมาแน่นอนครับ

 13. ครับ ถ้าการสุ่มตัวเลขขึ้นมาเองนั้น เป็นวิธีที่ง่าย ก็จะเป็นเรื่องดีหากว่าตัวเลขชุดนั้นไม่ไปซ้ำกับสินค้าตัวใดเข้า แต่ถ้าตัวเลขชุดนั้นเกิดไปซ้ำกับสินค้าตัวใดตัวหนึ่งเข้า และมีการร้องเรียนไปถึงAmzon จะเกิดผลร้ายที่สุดอย่างไรบ้างครับ
  –ยังกังวลอยู่เหมือนกันครับ

  ขอบคุณครับ

 14. ขอโทษค่ะถ้าเราลงงานแฮดเมดมันไม่มี UPC แต่มันมี * ให้เราใส่เราจะทำยังไงได้บ้างค่ะ

  1. อ่านและดูเว็บที่สั่งซื้อ upc ได้จากบทความนี้ครับ

 15. ไม่เข้าใจว่า upc ที่เรามั่วๆขึ้นมาเองกับ ที่ไปซื้ออีเบย์อันละ2บาท นี่มันต่างกันไหมคะ เค้าก็มั่วเหมือนกันรึเปล่าคะงี้เรามั่วเองไม่ดีกว่าหรอคะ นี้ไม่ทราบมีข้อแตกต่างอะไรกันไหมคะ อ่านแล้วยัง งงๆอยู่ค่ะ T_T

  1. บนอีเบยก็มีผู้ขายหลายเกรดครับ
   บางเจ้ามั่ว upc ขึ้นมาเลย
   บางเจ้าก็ไปซื้อเหมามา
   อย่างที่บอกในบทความครับ ถ้าคุณจะซื้อแบบถูกต้อง ออกเอกสารชื่อธุรกิจคุณเลย หนึ่งหมายเลขอาจจะต้องใช้เงินหลักพัน “ต่อหนึ่ง upc”

   ซึ่งการซื้อกับเว็บที่น่าเชื่อถือขึ้นมาหน่อย ก็จะตัดเรื่องของการมั่วออกไปได้
   แต่ส่วนมากก็จะเป็นการซื้อเหมาแล้วมาแบ่งขายครับ หมายความว่า เลข upc นั้นจะถูกออกโดยบริษัท XXX ไม่ใช่ของเราจริงๆ
   เขียนไปก็งง สรุป ไปซื้อที่เว็บนี้มาใช้ครับ จ.บ.

 16. ืNisarat Mingmeechai Avatar
  ืNisarat Mingmeechai

  ซื้อCode upc จากที่แนะนำ ลองนำไปใช้แต่อเมซอนขึ้นError ว่าไม่ตรงกับผลิตภัณฑ์ ต้อทำอย่างไรคะ

  You are using UPCs, EANs, ISBNs, ASINs, or JAN codes that do not match the products you are trying to list. If you believe you have reached this message in error, please contact Seller Support.

  ขายเครื่องสำอางค์ ญี่ปุ่น

  1. แจ้งกับคนขายเพื่อขอเปลี่ยนได้เลยครับ

 17. Surapan Avatar
  Surapan

  คุณ เอก ครับ
  ขอรบกวนหน่อย ครับ ผม สั่ง ซื้อ CPC จาก snapupc.com ตามที่ คุณ เอก แนะนำผม ลองใช้แล้ว ทาง Amazon ขึ้นมาแบบนี้ ครับ

  ERROR:
  Amazon must approve your brand before you can use it to list products. Brands should be registered through Brand Registry, but if your brand is not eligible for Brand Registry, you can obtain an exception by contacting Seller Support and mentioning error code 5665.
  When contacting Seller Support, provide the following information:

  – The brand name used when creating the listing.

  – Images of the product and packaging, showing branding on either. The images can show the product and packaging held in hand, or placed on a table. The branding must be permanently affixed.

  – If using inventory file templates, please also provide the Batch ID of the inventory file process report.

  For more information, please review our Brand Name Policy.
  ————————
  ————————
  คุณ เอก ครับ แบบ นี้ ผม ควรทำ อย่างไร ต่อ ครับ
  คุณ เอก ช่วยผมด้วยนะครับ

  1. สาเหตุไม่น่าจะมาจาก UPC นะครับ
   อาจจะเป็นเรื่องชื่อแบรนด์ที่ใส่ตอนสร้างลิสไปซ้ำ หรืออาจจะเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค
   ลองเปิดเคสกับ support ถามดูจะได้คำตอบที่ชัดเจนกว่าครับผม

 18. กัมปนาท Avatar
  กัมปนาท

  เมื่อวานผมไปซื้อ UPC code ที่ snapupc.com ตามที่แนะนำไปครับ
  และไปตั้งลิวสินค้าใหม่ที่อเมซอน ปรากฎว่าเจอปัญหาเหมือนที่เจอๆกันแหละครับ
  คือได้รับข้อความว่า

  “You are using UPCs, EANs, ISBNs, ASINs, or JAN codes that do not match the products you are trying to list.”

  อยากขอคำแนะนำด้วยครับ ว่าจะทำอย่างไรต่อดี

  ขอบคุณมากครับ

  1. ติดต่อขอเปลี่ยนได้เลยครับผม

 19. ทำไมอเมซอน สร้าง upc นี้ขึ้นมาเป็นลิสสินค้าที่ต้องระบุในอเมซอน ใครเป็นคน ได้รายได้จากการให้หมายเลข upc แก่ผู้ใช้บริการ ใช่ อเมซอนหรือไม่ครับ ทำไมเค้าไม่ให้ความกระจ่างกับผู้ค้า อย่างตรงไปตรงมา และทำไมไม่จัดการเรื่องนี้ให้เบ็ดเสร็จ อย่างนี้สร้างความระส่ำระสายมากมาย

  1. upc คือตัวเลขมาตรฐานบ่งบอกที่มาของสินค้า เป็นค่ากลาง ไม่ใช่หน้าที่รับผิดชอบของอเมซอนที่จะต้องมาจัดการ
   เป็นหน้าที่ของผู้ขายที่ต้องจัดเตรียมมาครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *