น้อนมาแล้ว !!?? ตัวช่วยเพื่อนนักขายออนไลน์ยุคใหม่

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน หลายๆ งานที่คนขายของออนไลน์ ต้องใช้เงินและเวลาในการเรียนรู้ไม่น้อย เช่น การทำรูปพื้นหลังขาว หรือการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ

แต่ทุกวันนี้มีตัวช่วยที่เราเข้าถึงได้ง่าย และรับรองว่าช่วยงานคุณได้ไม่น้อยเลย สิ่งนั้นเรียกว่า a.i

ลองมาดูตัวอย่าง a.i ที่ช่วยงานคุณได้ในงานต่างๆ โดยเฉพาะคนขายของออนไลน์ในอเมซอนครับ

วิเคราะห์สินค้าน่าขาย

H10 blackbox แอพที่พูดถึงอยู่ตลอด ด้วย database ที่ใหญ่ขึ้น ช่วยให้เราเข้าถึงข้อมูลชุดที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน แค่ระบุ filter ต่างๆ เช่น ราคาสินค้า, หมวดหมู่ที่เราสนใจ ก็จะได้กลุ่มสินค้าที่น่าสนใจ หยิบมาต่อยอดได้แล้ว ตัวอย่างการวิเคราะห์สินค้า

BB keywords tab and search volume » 1

สร้างลิสสินค้า ดึงดูดลูกค้า

ภาษาเป็นอุปสรรคด่านแรกๆ ของคนที่ต้องการเริ่มจริงๆ และ a.i ตัวนี้จะช่วยเราสร้างลิสสินค้า โดยเราแค่ระบบ keyword ต่างๆ ของสินค้าที่เราต้องการจะสร้างลงไป แล้วให้ระบบสร้างลิสออกมา ทั้งส่วนของ title, feature bullets, description แม้ว่าจะยังต้องพอมีพื้นเรื่องภาษาอยู่บ้าง แต่ก็นับว่าช่วยลดงานลงได้เยอะ

Group 1331 » 2

คลิปวีดีโอด้านล่างนี้ผมทดลองใช้ ChatGPT เพื่อช่วยเขียน Title สินค้าและคำอธิบายสินค้า

เริ่มจากการสั่งให้มันเขียน product title มากกว่า 10 แบบออกมา

จะเห็นว่าการใช้คำสั่ง รวมถึงตัวอย่างที่เรา guide ให้ ai มีผลกับผลลัพธ์ที่ได้ออกมา เมื่อเราป้อนข้อมูลที่ต่าง ผลลัพธ์จึงต่างออกไป

ตัวอย่างต่อมา ผมลองให้เขียน product description โดยเริ่มต้นที่ให้เขียนยาว 100 คำ จากนั้นผมเปลี่ยนชุดข้อมูลให้มันและขอให้มันเขียนที่ 300 และ 500 คำ ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไป

ในการนำมาใช้จริง ถ้าเราเลือกป้อนข้อมูลที่ดี และมีคนจริงๆ ช่วยตรวจและแก้ไข ก็จะยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีงามมากยิ่งขึ้นครับ

สร้างรูปภาพพร้อมใช้งาน

ไม่ว่าจะทำรูปพื้นหลังขาว หรือรูป action shot รวมถึงภาพสำหรับทำโฆษณาก็ง่ายมากๆ เดี๋ยวนี้ผมเองก็ไม่ค่อยได้ใช้ photoshop แล้ว เพราะ a.i ปัจจุบันช่วยให้งานพื้นฐานแบบนี้จบได้ง่ายมากๆ – แต่งภาพสินค้าด้วย Canva

ทำคลิปวีดีโออธิบายสินค้า

แต่เดิมเราอาจต้องจ้างฝรั่งสักคนช่วยรีวิวหรืออธิบายการใช้งานสินค้าของเรา แต่ a.i ตัวนี้เราแค่เขียนสคริป แล้วเลือกนายแบบ/นางแบบ พร้อมใส่รูปสินค้า แค่นี้ก็ผลิตคลิปอธิบายสินค้าได้ด้วยต้นทุนแค่ไม่กี่บาทแล้ว 

บริหารจัดการสต็อค FBA

เป็นหนึ่งในฟังชั่นของ H10 ที่เรียกว่า Inventory Management (จริงๆ ในระบบของอเมซอนเองก็มี Inventory tool) การบริหารสต็อคกลายเป็นเรื่องสำคัญสุดๆ เพราะด้วยค่า FBA storage fee และค่าขนส่งที่ถยอยปรับขึ้นเรื่อยๆ ถ้าบริหารจัดการเรื่องการเติมของได้ดี ก็จะเป็นอีกทางในการลดต้นทุนและเพิ่มกำไร

H10 Inventory Management

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *