ที่มาของ กำไรจากการขายของออนไลน์ มาจาก 2 ส่วนหลักๆ

  1. กำไรจากสินค้า
  2. กำไรจากค่าจัดส่ง

 
หลายปีก่อนตอนที่ผมเริ่มต้นขายของบน amazon ใหม่ๆ “ค่าจัดส่ง” คือจุดที่ทำให้ผมรอดมาได้ เพราะมันทำให้ผมพอจะเหลือกำไรจากการขายอยู่บ้าง …ผมเชื่อว่าหลายคนก็น่าจะเคยอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน 555+

 
หลายครั้งที่ผมได้รับคำถามว่า “ควรตั้งค่าจัดส่งยังไงดี” ผมมักจะตอบว่านี่คือ กลยุทธ์ !! ที่แต่ละร้านก็สร้างขึ้นมาใช้แตกต่างกันไป บางร้านใช้วิธีคิดค่าส่งตามจริง บางร้านเอาค่าส่งไปรวมกับค่าสินค้าเลย แต่บางร้านเลือกคิดค่าจัดส่งต่อครั้ง and more….

 
มันคือ กลยุธ์อย่างหนึ่ง ที่ผู้ขายต้องทดสอบและปรับใช้กับสินค้าและธุรกิจของตัวเอง

 


 
ขายของออนไลน์ต่างประเทศ ส่งแบบไหนดี ?

คำถามนี้อาจจะกว้างไปสักหน่อย เพราะสิ่งที่เราควรพิจารนามีหลายอย่าง ตั้งแต่ ราคาค่าจัดส่ง, ขนาดของสินค้าที่ต้องการส่ง รวมถึงระยะเวลาในการจัดส่ง

 
ไปรษณีย์ไทยที่เราคุ้นเคยมีบริการที่ช่วยให้คุณสามารถส่งสินค้าไปต่างประเทศ ด้วยราคาและระยะเวลาการจัดส่งที่คุ้มค่ามากๆ นั่นคือบริการที่ชื่อว่า SMALL PACKET
ลองมาดูรายละเอียดกันครับ

 
thailand post small packet

 
Small Packet (บอกเจ้าหน้าที่ว่า “ส่งแบบพัสดุย่อย” ก็ได้) คือ บริการหนึ่งของไปรษณีย์ไทยที่จัดส่งสินค้าครอบคลุมทั่วโลกในราคาประหยัด รองรับพัสดุขนาดเล็กน้ำหนัก เริ่มต้นที่น้ำหนัก 20 กรัม ไม่เกิน 2 กิโลกรัม

แพคสินค้าในซองให้เรียบร้อย ห้ามใช้เทปหรือกาวปิดผนึก (ถ้าเป็นกล่องสามารถใช้เชือกผูกได้เท่านั้น) แปะใบศุลกากร CN22 สีเขียว [แสดงความยินยอมให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรสุ่มตรวจสอบ]

 
thaipost small packet
 
ง่ายๆ แค่นี้แหล่ะ แล้วก็เอาไปส่งที่ไปรษณีย์สาขาใกล้บ้านคุณได้เลย

บริการส่งแบบพัสดุย่อย หรือ Small packet ที่คนขายของออนไลน์ไปต่างประเทศนิยมใช้กัน มี 2 รูปแบบ

 
1. **พัสดุย่อยทางอากาศ ถ้าสินค้าที่ส่งมีขนาดไม่เกิน 2 กิโลกรัม การส่งแบบนี้จะคุ้มค่าและได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเร็วและไม่แพง จากประสบการณ์ของผมระยะเวลาในการส่งจะอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์ (ปลายทาง USA)

การส่งแบบพัสดุย่อยทางอากาศนี้เริ่มต้นที่ 20 กรัม ราคา 12 บาท OMG !!!

ลูกค้าส่วนมากของผมอยู่อเมริกา ถ้าน้ำหนักสินค้า 20 กรัม ค่าจัดส่งแบบพัสดุย่อยทางอากาศคือ 18 บาทเท่านั้น และคุณสามารถเพิ่มบริการ ลงทะเบียน Registered ได้ด้วย (จ่ายเพิ่มอีก 65 บาท)

สำหรับคนที่ขายของบน Amazon ถ้าขายสินค้าที่มีกำไร ผมแนะนำว่า ควรเพิ่มบริการตัวนี้เข้าไปด้วย เพราะจะช่วยลดปัญหาเวลาที่ลูกค้าร้องเรียนได้ และยังสามารถติดตามสถานะของสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซด์ไปรษณีย์ไทย หรือ แอพ Track & Trace (อีกทางเลือกคือ เว็บ aftership )

thailand post tracking

 
2. พัสดุย่อยแบบ SAL เป็นการจัดส่งทางอากาศในราคาประหยัด แต่จะมีระยะเวลาในการจัดส่งนานขึ้นอีกนิดหน่อย เริ่มต้นที่ 50 กรัม, ราคา 50 บาท

 
จะเลือกใช้บริการจัดส่งแบบไหนดี ?

ง่ายๆ ครับ ลอง คลิกที่นี่เพื่อตรวจสอบราคาค่าจัดส่งที่เว็บไปรษณีย์ไทย และเปรียบเทียบดูว่าแบบไหนคุ้มค่าและเหมาะกับออเดอร์ของเรา

 
thaipost
 
สำหรับเคสสินค้าสูญหาย หรือไม่มีผู้รับที่ปลายทาง ทางไปรษณีย์ไทยก็จะส่งกลับตามที่อยู่ต้นทาง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วน THP Contact Center 1545

เกือบ 1500 สาขาของไปรษณีย์ไทยกับราคาที่คุ้มค่า ผมมั่นใจว่าบริการจัดส่งแบบ Small Packet ยังเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ สำหรับคนขายของออนไลน์ไปตลาดต่างประเทศครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม ติดตามสอบถามเพิ่มเติมได้ทุกช่องทางที่สะดวกครับ