8 วิธีพลิกสินค้า ebay มาทำกำไรกับ amazon

บ่อยครั้งที่เพื่อนๆ นักขายมักประสบกับปัญหาที่ว่า ไม่รู้จะเอาสินค้าอะไรมาขายหรือทำกำไรดี วันนี้ DNTMb มีเทคนิคง่ายๆ ที่หลายๆคนอาจมองข้ามไป เป็นการนำสินค้าคุณภาพดีๆ จาก eBay พลิกมาสร้างกำไรผ่าน amazon หรือเว็บ e-commerce ของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวครับ

หลายๆ ปัจจัยที่เพื่อนนักขายหลายคนเริ่มเก็บข้าวเก็บของ หรือเริ่มทยอยย้ายสินค้าของตัวเองมาลงประกาศขายกับทางฝั่งของ amazon บ้างแล้ว แต่หลายๆ คนก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาสินค้าอะไรมาขายดี วันนี้ผมขอเสนอ 8 วิธีง่ายๆ ในการพลิกสินค้าจาก ebay มาทำกำไรงามๆ กับ amazon ครับ เป็นวิธีที่เราอาศัย จุดที่ผู้ขายสินค้าบน ebay มองข้ามไป และพลิกกลับมาเป็นโอกาสให้กับเรา

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ผู้ขายสินค้าบน ebay ไม่ได้ผิดพลาดหรือฉลาดน้อยกว่าเรานะครับ เพียงแต่บางครั้งพวกเค้าอาจจะไม่ใช่นักขายมืออาชีพ ที่จะใส่ใจหรือสนใจในรายละเอียดของสินค้าที่ประกาศขาย ดังนั้นเราขอเรียกสิ่งนี้ว่า “สิ่งที่ผู้ขายสินค้าบน ebay มองข้าม” และสิ่งนี้ก็สามารถพลิกกลับมาสร้างโอกาสและรายได้ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนได้ครับ

มองข้ามที่ 1. กรรมของนักขายหน้าใหม่ ปัญหาลักษณะนี้เพื่อนๆ หลายท่านก็อาจจะเคยเจอครับ เนื่องจากระบบของ ebay นั้นเราสามารถวัดความน่าเชื่อถือของผู้ขายเบื้องต้นได้จาก Feedback ดังนั้นหากนักขายท่านใด ไม่ได้เป็นนักขายอาชีพ หรือเพิ่งประกาศขายสินค้าเป็นครั้งแรกๆ ก็จะไม่มี Feedback และความน่าเชือถือของผู้ขายคนนั้นก็จะลดลง และยิ่งสินค้าที่ขายมีราคาที่ค่อนข้างสูง ความเป็นไปได้ที่ผู้ซื้อจะตัดสินใจจ่ายเงินออกไป ก็ลดลงไปด้วย แต่เพื่อนๆ จะต้องมีวิธีในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ขายคนนั้นด้วยนะครับ (ไม่งั้นเราอาจกลายเป็นเหยื่อเสียเอง) เช่น อาจจะส่งคำถาม หรือขอข้อมูลบางอย่างของผู้ขายมาตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะไม่ถูกหลอก

มองข้ามที่ 2. ช่วงเวลาที่ขายสั้นเกินไป ผมเรียกสินค้าแบบนี้ว่า “ของดีมาไว ไปไว” บ่อยครั้งที่เราเห็นสินค้าในกลุ่มนาฬิกามีผู้ขายประกาศขายในช่วงเวลาสั้นๆ แค่ 3 วัน แถมภาพที่ถ่ายก็เบลอ แบบนี้ก็นับว่าเป็นโอกาศดีๆ ที่เพื่อนๆ จะสามารถพลิกวิกฤตนี้มาเป็นโอกาศของเพื่อนๆ ได้ครับ

มองข้ามที่ 3. อยากขายแต่ประเด็นเยอะ ข้อนี้เพื่อนต้องมีความพร้อมพอสมควรเลยครับ หากอยากได้ของดีราคาไม่แพง ตัวอย่างของคนขายประเด็นเยอะก็ได้แก่ ผู้ขายไม่รับชำระเงินผ่าน Paypal หรืออีกแบบก็คือ ผู้ขายกำหนดเงื่อนไขในการจัดส่งสินค้าว่าไม่ส่งไปประเทศนั้นประเทศนี้ ลักษณะแบบนี้เพื่อนๆก็สามารถอ่านพบได้ในรายละเอียดของสินค้าครับ

มองข้ามที่ 4. คนขายตั้งใจแค่ปล่อยของออกไป ในกรณีแบบนี้เราจะพบได้บ่อยๆ ครับ เช่น นักศึกษาที่จบการศึกษาและต้องการขายของใช้จากห้องพักของตัวเองออกไป หรือคุณแม่ที่อาจจะอยากขายของของลูก ที่ใช้ไม่ได้เนื่องจากลูกโตแล้ว ในเคสแบบนี้ผู้ขายจะไม่ได้ใส่ใจ หรือมีความรู้เกี่ยวกับสินค้านั้นๆ มากนัก บางครั้งผู้ขายอาจลงประกาศขายแบบ “ยกล็อต” ซึ่งถ้าเพื่อนๆ สบโอกาสแบบนี้อย่าพลาดเชียวครับ หรือ บอกผมก็ได้ครับ ^^

มองข้ามที่ 5. วางขายสินค้าในช่วงเวลาที่ไม่ดีนัก เพื่อนๆคงเคยเห็นสินค้าที่หลายๆ ตัวที่ขายไม่ได้ ทั้งๆที่สินค้านั้นถูกตั้งราคาเริ่มต้นที่ไม่แพง แถมหลายๆชิ้นก็เป็นสินค้าที่มีความต้องการสูง แต่ผู้ขายมองข้ามและประกาศขายสินค้าในช่วงเวลาที่ผิด ช่วงเวลาที่ผิดก็เช่น เวลาที่คนส่วนใหญ่นอน ประมาณว่ากลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายอยู่ในอเมริกา แต่ดันลงประกาศขายในช่วงตีหนึ่ง – ตีห้า (1A – 5A EST) ช่วงเวลาดังกล่าวแม้จะมีคนเห็นสินค้าดังกล่าวอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากครับ ทำให้เพื่อนๆสามารถลดปริมาณคู่แข่งในการประมูล หรือแย่งซื้อสินค้าชิ้นนั้นลงได้ครับ

มองข้ามที่ 6. ขายแบบยกโหลเท่านั้น หลายครั้งที่ของดีๆ แต่ผู้ประกาศขายกลับต้องการจะขายแบบเหมาเท่านั้น แบบนี้ถ้าเพื่อนๆเจอ เรียกว่าโชคดีสุดๆครับ เพราะไม่บ่อยนักที่เราต้องการซื้อสินค้าแบบเหมาโหลยกล็อต หากสินค้านั้นเราจำเป็นต้องใช้ในจำนวนเฉพาะ แต่สินค้าแบบนี้เราสามารถนำมาขายได้อย่างต่อเนื่องบน amazon ครับ

มองข้ามที่ 6. อยากขายแต่ของไม่ครบ เพื่อนๆเคยเจอสินค้าที่ลงประกาศแบบไม่ครบไหมครับ เช่น ประกาศขายโมเดลหุ่นยนต์แต่ปืนไม่มี หรือ ขายมือถือแต่ไม่มีที่ชาร์จ สินค้าที่มีผู้ประกาศขายแบบนี้ หากเราสามารถเติมเต็มให้กับสินค้าดังกล่าวได้ เพื่อนๆก็สามาาถสร้างกำไรได้จากสิ่งที่คนอื่นๆมองข้ามได้เช่นกันครับ

มองข้ามที่ 7. ขายของดี แต่นอกฤดูกาล กรณีแบบนี้พบได้ง่ายๆเลยครับ ตัวอย่างที่พบเห็นได้บ่อยๆ คือสินค้าเกี่ยวกับคริสมาส เช่น ต้นคริสมาส หมวกหรือชุดซานตาคราส ที่ประกาศขายในช่วงต้นปี แน่นอนครับสินค้าพวกนี้จะเป็นที่นิยมและต้องการมากในช่วงเวลาหนึ่ง แต่ในอีกช่วงเวลาหนึ่งมันก็ดูจะไร้ค่าเช่นกัน

สอนขายของ ebay

มองข้ามที่ 8. ใช้รูปถ่ายแย่ๆ หลายๆครั้งที่ผู้ประกาศขายสินค้าบน ebay ไม่ได้ใส่ใจหรือมองข้ามในเรื่องของการถ่ายรูปมาประกอบกับการลงประกาศขายสินค้า บางคนใช้กล้องความละเอียดต่ำๆ หรือกล้องโทรศัพท์มือถือ ในการถ่ายภาพสินค้า ทำให้ภาพของสินค้าอาจจะเบลอ, มืด, หลุดโฟกัส และอื่นๆ แน่นอนครับ จุดนี้ทำให้นักช๊อป หรือคู่แข่งที่จะแย่งสินค้าชิ้นนั้นกับเราลดปริมาณลงไปด้วย

ทั้ง 8 ข้อก็เป็นตัวอย่างที่เพื่อนๆ สามารถใช้สร้างโอกาสในการทำกำไรจากสินค้าที่มีขาย/ประมูลขายบนเว็บ ebay ได้ครับ

ทิ้งท้ายครับ สำหรับเทคนิคที่ได้กล่าวไปทั้งหมด เพื่อนๆสามารถดูได้จากเว็บ ebay หรือเว็บประกาศขายสินค้าทั่วๆไปครับ เช่น etsy ครับ แต่ DNTMb มีเว็บไซด์หนึ่งที่อยากแนะนำ ใช้สำหรับกวาดตามองหาสินค้าแบบกว้างๆ ช่วยให้เรามองภาพรวมของรายการสินค้าได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็คือ http://picclick.com

PicClick

เว็บนี้จะแสดงสินค้าจากเว็บ eBay และ etsy แต่นำเสนอในรูปแบบ Grid picture ทำให้เราสามารถมองดูได้อย่างง่ายๆ และรวดเร็วครับ

โอกาสดีๆ มีอยู่ทุกที่

เพื่อนๆ มีทริคหรือเทคนิคในการค้นหาสินค้าแบบไหนกันบ้างครับ แชร์ให้เราฟังบ้างนะครับ

5 thoughts on “8 วิธีพลิกสินค้า ebay มาทำกำไรกับ amazon”

  1. กำลังจะเริ่มต้นตอนนี้ก็มี paypal แล้วกำลังจะเริ่มสเต็ปต่อไป ขอบคุณมากครับ สำหรับกลยุทธดีๆ

    Reply

Leave a Comment