ขั้นตอนการจัดการกับ Negative Feedback ใน amazon

Feedback ใน การขายของใน amazon เป็นสิ่งที่ได้มาอย่างยากลำบากอยู่แล้ว และจะแย่แค่ไหน หาก Feedback ที่ได้ดันเป็น “ลบ” อีก, วันนี้ DNTMb จะว่าด้วยเรื่อง การจัดการกับ Feedback และปัญหาความไม่พอใจจากลูกค้าครับ

สาเหตุของ Feedback ลบ

พูดถึงสาเหตุของการได้รับ Negative Feedback หรือการเปิดเคสร้องเรียน (A-to-Z Guarantee Claims) ในการที่เราขายสินค้ากับ amazon เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ขายชาวไทยอย่างเราๆ ท่านๆ โดยเหตุปัจจัยหลักๆ ก็เป็นปัญหาจากการขนส่ง, คุณภาพของสินค้า รวมไปถึงการขาดการสื่อสารระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เป็นต้น

ด้วยเงื่อนไขในเรื่องของต้นทุนต่างๆ และความสะดวกในการจัดส่งสินค้า, บริการไปรษณีย์ไทย ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกเพียงไม่กี่ตัว ที่ผู้ขายสินค้าชาวไทยต้องใช้บริการ และหนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับการขนส่งที่นำมาซึ่ง Feedback ลบก็ได้แก่ การจัดส่งที่ล่าช้า, การสูญหายของสินค้าระหว่างทาง เหล่านี้นำปัญหามาให้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อเลยทีเดียว

และอีกปัจจัยที่ผู้ขายหลายคนอาจมองข้ามไป นั้นก็คือ การติดต่อสื่อสารระหว่างเราในฐานะผู้ขายกับผู้ซื้อ (ลูกค้า) ส่วนหนึ่งเพราะนโยบายของ amazon เอง ทำให้การติดต่อสื่อสารโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายดูจะเป็นเรื่องที่ทำได้ค่อนข้างลำบากเช่นกัน

ความสำคัญของ Feedback

ถ้าจะว่ากันจริงๆแล้ว Feedback บน amazon แม้จะได้มายากลำบากกว่าการขายสินค้าบน eBay แต่ความสำคัญของ Feedback ที่มีต่อตัวผู้ขายโดยตรงเองก็ค่อนข้างน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับทางฝั่งของ eBay

ที่ผมกล่าวเช่นนี้ก็เพราะว่า ธรรมชาติของลูกค้าหรือผู้ซื้อบน amazon นั้น ค่อนข้างมั่นใจในชื่อเสียงของ amazon อยู่แล้ว สินค้าหลายๆ ประเภทผู้ซื้อก็ทำการสั่งซื้อโดยทันที โดยไม่ได้คำนึงถึงว่า “ใคร” เป็นผู้จำหน่ายหรือจัดส่ง เพราะความเชื่อมั่นและมั่นใจในแบรนด์ของ amazon

พูดง่ายๆ ว่า Feedback ไม่ได้มีผลต่อการตัดสินใจซื้อและความน่าเชื่อถือมากมายนัก เมื่อเปรียบเทียบกับ eBay

จากประสบการณ์ตรงที่ผ่านมา (ทั้ง negative feedback และ ยกเลิกคำสั่งซื้อด้วยตัวเอง) ผมยืนยันได้เลยครับว่า ผลของ feedback ต่ำๆ ไม่ได้กระทบกับยอดขายสินค้าหรือความน่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ (กรณีแย่สุดของผมคือได้คะแนน 3.7 จาก 5 แต่ก็ยังสามารถสร้างยอดขายได้อยู่ – สถานการณ์ดีขึ้น หลังผ่านไปเกือบ 2 เดือน)

มองภาพรวม (Account health) อย่ามองแค่ปัญหาเฉพาะจุด

ลองมาดูตัวอย่างขั้นตอนและวิธีการที่ผมใช้จัดการกับปัญหานี้กันครับ

**ล่าสุด (27/4/2013) การร้องขอให้ amazon และผู้ซื้อทำการลบ negative feedback ยากขึ้นโดยเฉพาะ feedback ที่เกิดกับ profile seller อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Amazon Gets Tougher on Feedback Removal | Ina Steiner และขั้นตอนที่เราได้แนะนำไว้ในบทความนี้ โดยเฉพาะการ “respond” หรือการแก้ต่าง ยังสามารถใช้งานได้ และน่าจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นและแจ้งให้ทาง amazon รับรู้

วิธีการในการจัดการ เมื่อต้องเจอกับ Negative Feedback จากลูกค้า amazon

1. ตั้งสติ นักขายหน้าใหม่ที่อาจจะเพิ่งเริ่มต้นขายสินค้ากับ amazon อาจจะตกใจและมีความกังวลมากเป็นพิเศษ เมื่อต้องเจอกับปัญหานี้ (โดยเฉพาะถ้าเป็นลูกค้าที่อาจจะเรื่องมากสักนิดนึง เช่น ให้ feedback ลบทันทีเมื่อได้รับสินค้าช้า หรือยังไม่ได้ทันได้รับสินค้า) ในขั้นตอนแรกนี้ ขอให้ใจเย็น และค่อยๆ อ่านคอมเม้นหรือประเด็นปัญหาที่ลูกค้าได้บอกกับเรามาครับ

2. ยืดอกรับฟังปัญหา หลักจากตั้งสติและรับรู้ถึงที่มาของ feedback ลบแล้ว เราก็จะมาทำการแสดงตนเพื่อรับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างนักขายมืออาชีพ ด้วยการไปที่เมนู Performance > Feedback > จากนั้นคลิก “Respond”

การ Respond เป็นขั้นตอนที่จำเป็นมากๆ ครับ เพราะการ Respond จะเป็นการแจ้งแก่ผู้ซื้อสินค้า และ amazon ด้วยว่าเรารับรู้ถึงปัญหา และใส่ใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น (อย่าลืมว่า amazon บันทึกทุกขั้นตอนที่เราได้ทำไป) แม้ว่าลูกค้าอาจจะไม่ทำการลบ feedback หรือแก้ไขคอมเม้นให้ก็ตาม แต่รับรองว่าเพื่อนๆ จะไม่ดูแย่ในสายตาของ amazon แน่นอนครับ

เมื่อเพื่อนๆ ได้ทำการ “Respond” ต่อสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ระบบจะให้เพื่อนๆ ได้ทำการชี้แจ้งถึงสาเหตุเพื่อให้ผู้ซื้อ (ปัจจุบันและอนาคต) รวมถึง amazon ได้รับรู้ถึง ที่มาและที่ไปของปัญหาดังกล่าว เรียกได้ว่าขั้นตอนนี้ เพื่อนๆจะสามารถแก้ต่าง หรือให้เหตุผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างเต็มที่ครับ จัดไป

3. แก้ไขปัญหา หลักจากนั้นก็มาถึงขั้นตอนสำคัญครับ นั่นก็คือการแก้ไขปัญหาที่ผู้ซื้อแจ้งมาให้เรียบร้อย หลังจากนั้นกลับมาที่ระบบอีกครั้ง ให้เพื่อนทำการ คลิก “Resolve” ระบบจะให้เราสามารถติดต่อกับลูกค้าผ่านระบบอีเมล์ของ amazon > “Contact Customer” (การส่งข้อมูลในขั้นตอนนี้ ควรอ่านวิธีและขอบเขตในการส่งข้อมูลด้วย เพื่อจะได้ไม่ผิดกฏหรือข้อบังคับของ amazon)

ในขั้นตอนนี้ เราอาจจะระบุวิธีการที่เราใช้ในการแก้ไขปัญหา เช่น ถ้าลูกค้ายังไม่ได้รับสินค้า และสินค้าอยู่ระหว่างทาง ซึ่งเราตรวจสอบจาก tracking number เราก็อาจทำการส่งหมายเลขดังกล่าว พร้อมกับ capture ภาพหน้าจอเพื่อยืนยันว่า สินค้ากำลังอยู่ในขั้นตอนการจัดส่งหรือจัดส่งไปถึงแล้วแต่ผู้รับไม่อยู่ ให้ผู้รับติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับสินค้า เป็นต้น

4. แจ้งหัวหน้าด้วย ขั้นตอนนี้เป็นการแจ้งกับทาง amazon เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ทางผู้เกี่ยวข้องได้รับรู้ (ขั้นตอนนี้อาจจำเป็นสำหรับบางกรณีเท่านั้น) โดยไปที่เมนู help (มุมบนขวา) > Contact Seller Support

ทั้ง 4 ขั้นตอน ก็เป็นวิธีการจัดการกับ Feedback ไม่ดีที่เราได้จากลูกค้า มาถึงตรงนี้ ต้องขอบอกกับเพื่อนๆ ไว้ก่อนว่า การลบหรือการเปลี่ยนแปลง feedback นั้น จะสามารถทำได้โดยตัวลูกค้าเท่านั้น, amazon จะเป็นเพียงตัวกลางในการรับรู้และถ่ายทอดข้อมูลเท่านั้น (ยกเว้นถ้าเราใช้บริการ FBA และเกิดปัญหาในการจัดส่งที่ล่าช้า ในกรณีเช่นนี้ amazon จะจัดการกับผลที่เกิดขึ้นให้เรา)

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.amazon.com/gp/help/customer/display.html?nodeId=1161284

ถ้าเพื่อนๆ ได้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้แล้ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ ส่วนผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอย่างไรก็ขึ้นกับการตัดสินใจของลูกค้าครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา สิ่งที่ควรทำในลำดับต่อไปคือการนำเอาสิ่งที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน ทำความเข้าใจ และเดินหน้าพัฒนาและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเราต่อไปครับ

ให้ความสำคัญกับการสร้าง Positive Feedback มากกว่าการจัดการกับ Negative Feedback

หากเพื่อนๆ เคยผ่านประสบการณ์แบบนี้ หรือมีเทคนิคอื่นๆ ร่วมแลกเปลียนความคิดเห็นกันครับ

37 thoughts on “ขั้นตอนการจัดการกับ Negative Feedback ใน amazon”

 1. เพิ่งโดน อเมซอน ส่ง เมลมา ว่าเรา ขาย สินค้า ละเใิด ลิขสิทธิ์ ค่ะ คือเนื่องจากไป กอป รูป เค้า มา แล้วก้ คงจะเปน ของcopy ค่ะ เรา ควร ทำไงต่อคะ

  Reply
  • เคสแบบนี้ผมยังไม่เคยเจอนะครับ
   แต่คิดว่าน่าจะตอบกลับไปในทำนองที่ว่าเราทำไปโดยไม่รู้และจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก แล้วก็ลบสินค้าที่มีปัญหาออก
   (ในกรณีที่คุณยังไม่โดนแบน account นะครับ)

   เรื่องขายสินค้าลิขสิทธิ์ต้องระวังให้มากๆ ไม่ยุ่งเลยก็จะดีกว่าครับ

   Reply
 2. สวัสดีครับ
  ผมเพิงโดน amazon ไม่จ่ายเงินต้องรอ 90 วัน
  และไม่รู้ว่าจะจ่ายหรือปล่าว
  ตอนนี้นั่งกลุ้มใจว่าจะทำงัยดี
  โดยบทความขึ้นมาแบบนี้ครับ
  Thank you for writing. After a review of your account by an account specialist, we have decided not to reinstate your selling privileges.

  We regret we are unable to provide further information on this situation. Further correspondence regarding the closure of your selling account may not be answered.

  The closure of this account is a permanent action. Any subsequent accounts that are opened will be closed as well.

  Regards,

  และผมต้องตอบเขาไปว่าประมานนี้

  Greetings from Amazon.com.

  Thank you for contacting us. Due to the status of your account we are reserving your funds in your Amazon selling account until we are sure all items have shipped and no A-to-z Guarantee Claims are received against your account. Your account will be evaluated 90 days after the initial date of block or closure request, which was 01/01/2014. Your funds will be disbursed to the bank account on file after your 90 day review, minus any outstanding chargebacks or A-to-z Guarantee claims.

  Per section 2 of the AMAZON SERVICES BUSINESS SOLUTIONS AGREEMENT:

  “If we reasonably conclude based on information available to us that your actions and/or performance in connection with the Agreement may result in a significant number of customer disputes, chargebacks or other claims, then we may, in our sole discretion, delay initiating any remittances and withhold any payments to be made or that are otherwise due to you under this Agreement for the shorter of: (a) a period of ninety (90) days following the initial date of suspension; or (b) completion of any investigation(s) regarding any Seller actions and/or performance in connection with the Agreement.”

  Regards,

  พี่ครับช่วยแนะนำผมหน่อยครับผมควรทำยังงัยครับ
  ตอบผมด้วยนะครับ
  ขอบคุณมากๆครับ

  Reply
  • เท่าที่อ่านดูไม่น่าจะใช่ velocity review แต่โดนโฮลเนื่องจากสินค้า
   ผมไม่รู้ว่าสินค้าคุณคืออะไร แต่เดาว่าน่าจะเป็นหมวดยารึเปล่าครับ
   ถ้าใช่ คิดว่า account นี้น่าจะหมดสิทธิขายบนอเมซอนแล้ว
   แต่เงินน่าจะได้หลัง 90 วันครับ (มั่นใจ 70%)

   Reply
 3. เจอลูกค้า claims (Chargeback claims ) โดยไม่แจ้งสาเหตุ จากที่ตรวจสอบกับ USPS.COM สินค้าได้จัดส่งเรียบร้อยแล้ว แต่ USPS ไม่มีรายละเอียดลายเซ็นต์ลูกค้า จึงแจ้งเรื่องขอรายละเอียดกับไปรษณีย์ไทย ได้รับคำตอบต้องรอ 60 วัน แต่ Amazon ให้เวลาชี้แจ้งภายใน 7 วัน ต้องทำอย่างไรค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

  Reply
  • chargeback คือการที่ลูกค้าขอคืนเงิน หรือปฏิเสธยอดเงินที่โชว์ในบัตรเครดิต
   ซึ่งอเมซอนยอมให้ลูกค้าสามารถทำได้ (เป็นนโยบายการบริการลูกค้า)
   สิ่งที่คุณสามารถทำได้คือติดต่อกับคุณลูกค้าว่าเพราะอะไรถึงได้ chargeback (คู่มือ Amazon Feedback bible)
   เพื่อนำข้อมูลนี้ชี้แจงกับ support ของอเมซอนครับ

   Reply
  • สวัสดีครับ ผมอยากสอบถามครับ คือผมเจอเคสของคื่นเงิน Return requested ของชิ้นนึงใน amazon แต่ผมเช็คของแล้ว มีคนรับของแล้วแต่ลูกค้าแจ่งว่ายังไม่ได้รับ เราจะมีวิธีไหมครับว่าเราไม่อนุญาตให้คืนเงินเพราะของเราส่งไปถึงผู้รับแล้ว เคยเจอลูกค้างอแงแบบนี้ไหมครับได้ของแล้วแต่ขอคืนเงิน

   Reply
   • ลองเอาหมายเลข order แจ้งกับทาง support ครับ
    capture หน้าจอเพื่อยืนยันว่าลูกค้ารับของแล้วให้เขาดูครับ

    Reply
 4. รบกวนสอบถามค่ะ

  ก่อนหน้านี้ราวปลายเดือน พค. ได้ส่งสินค้าให้ลูกค้าผิด และได้ refund เงินคืนให้กับลูกค้าเรียบร้อยแล้ว
  หลักจากนั้น 1 เดือน ลูกค้าเพิ่งมาให้ feedback 1 ดาว
  อยากทราบว่ากรณีนี้ ยังต้องติดต่อกับลูกค้าและต้องแจ้งเรื่องกับ seller support อยู่รึเปล่าคะ

  ขอบคุณมากค่ะ

  Reply
  • ควรติดต่อกับลูกค้าเพื่อแจ้งสิ่งที่เกิดขึ้นและอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ
   รวมทั้งขอให้ลูกค้าลบ feedback ลบออกให้เราด้วย
   ผมเขียนไว้ใน Amazon Feedback Bible เกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมทั้งเทคนิคและตัวอย่างข้อความที่นำไปใช้ได้ครับ

   Reply
 5. ลูกค้าเปิด Chargeback claims แต่ผมได้คืนเงินให้ลูกค้าไปตั้งหลายอาทิตย์แล้วทำไงดีครับ

  Reply
 6. อเมซอนระงับบัญชี..ผมควรทำอย่างไรครับ
  Hello,

  We are writing to let you know that we have removed your selling privileges, canceled your listings, and placed a temporary hold on any funds in your seller account.

  We took this action because our records indicate that this account is related to another selling account that was closed by Amazon. Once selling privileges have been removed, sellers are not allowed to establish new accounts.

  Due to the proprietary nature of our business, we do not provide detailed information on how we determine that accounts are related.

  We encourage you to take appropriate steps to resolve any pending orders. Note that any amounts paid as a result of A-to-z Guarantee claims and chargebacks may be deducted from your seller account.

  After 90 days, any remaining funds will be available per your settlement schedule. Once the hold has been removed, balance and settlement information will be available in the “Payments” section of your seller account. If you have questions about these funds, please write to [email protected].

  If you would like to appeal this decision, please visit the Notification page in the Performance section of your account, find this message in the list of notifications, and click the Appeal button (https://sellercentral.amazon.com/gp/customer-experience/perf-notifications.html). For information on creating an appeal, search on “Appeal the Removal of Selling Privileges” in seller Help.

  Regards,

  Seller Performance Team
  Amazon.com
  http://www.amazon.com

  และอเมซอนได้โอนเงินมาให้ผมแล้วก่อนส่งข้อความมาให้ระงับประมาณ2วันตอนนี้เงินยังไม่ได้ผมจะได้เงินหรือเปล่าครับเเละผมจะมีวิธีอย่างไรให้ได้กลับมาขายใหม่อีกครับ

  รบกวนช่วยตอบผมด้วยผมไม่สบายใจมาก

  Reply
  • amazon แบนด้วยสาเหตุ “related” แบบนี้เนื่องมาจากหลายเหตุผลครับ
   อาจจะตรวจเจอว่า account นี้มีความเกี่ยวข้องกับ account อื่นที่มีปัญหา
   ซึ่งเงินที่อเมซอนดึงไว้ จะถุกคืนให้ภายใน 90 วัน (ถ้าสินค้าที่ส่งไปมีปัญหาอเมซอนก็จะหักจากยอดนี้ เอาไปจ่ายให้ลูกค้า)
   คุณสามารถขอ “อุทรณ์” ได้ครับ ด้วยการกดที่ลิงค์ในอีเมล์ เพื่อขอ appeal ครับ
   (จะได้หรือไม่ได้ ขึ้นกับเหตุผลและหลักฐานที่คุณเอามายันกับอเมซอนครับ)

   Reply
 7. เจอแบบนี้ค่ะ… ลูกค้าพึ่งแจ้ง หลังจากเราส่งของไปแล้ว
  ตอนนี้แจ้งไปว่าให้ลูกค้าปฎิเสธการรับสินค้า…แล้วเราต้องคืนเงินมั้ยค่ะ ถ้าไม่ได้รับของกลับมา

  Buyer Comment :
  I did not order this item. Of course I did not receive a mail from “[email protected]”. Please cancel it. This is a fault of Amazon’s internet system. .

  Reply
 8. ลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว เราได้อธิบาย Represented Claim กับอเมซอนแล้ว แต่ไม่ทันเราโดนตัดเงินไปแล้ว เราจะ appeal decision อย่างไรดีค่ะ
  Amazon investigator resolved this claim on Tuesday, November 24, 2015
  You have until Thursday, December 24, 2015 (30 days from the date of the decision) to appeal this decision.

  Reply
 9. พี่ค่ะคือพอดีอยากรบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
  คือหนูเพิ่งเปิด AMAZON ค่ะ แล้วลงข้อมูลสมัครครบแล้ว แต่ว่าตอนใส่บัญชีกรุงเทพ ดันพลาดกดเข้าไปยืนยันตรงของแคนาดาและเม็กซิโกด้วย – อยากสอบถามพี่ว่า
  1> หนูจะเสียค่าหน้าร้านกี่ร้านค่ะ ?
  2> แล้วพอหนูลงสินค้าของหน้าAmazon USA ลงแล้วมันขึ้น Blocked unless FBA มันคืออะไรหรอค่ะ ?
  แล้วที่มันขึ้นแบบนี้เกี่ยวกับที่หนูเข้าไป2 ประเทศนั้นรึเปล่าค่ะ

  รบกวนพี่หน่อยน่ะค่ะ
  ขอบคุณมากๆค่ะ

  Reply
  • 1. ร้านเดียวครับ (39.99) เพราะ .com, .ca, .mx นับเป็น 1 account (unite account)
   2. ลองคลิกที่ลิงค์ blocked unless fba ดูครับว่ามันพาไปหน้าไหน (ข้อมูลที่บอกแค่นี้ผมเดาไม่ถูกว่าเพราะอะไร) แต่ไม่เกี่ยวกับที่คุณเข้าไปสมัครสองประเทศนั้นครับ

   Reply
 10. พี่ค่ะ amazon ขึ้นเตือนแบบนี้ค่ะ
  The credit card information in your seller account is invalid. You must update your existing credit card information or add a new credit card to regain full access to your account. Please check that your credit card is not expired, has adequate credit available, and is chargeable in the currency (USD) of Amazon.com Pre-paid cards are not acceptable.
  ตอนที่ทำตอนแรกๆ รับเงินได้ปกตินะคะ พอ k-web หมดอายุ และก็ได้ไปทำการสมัครใหม่ค่ะ ( k-web ได้ทำ verify แล้วค่ะ) ลอง update ดู แต่ไม่สามารถรับเงินได้ (ยังขึ้นแบบนี้อีกค่ะ ลอง อัพเดทมา 6 ครั้งแล้วค่ะ ) ต้องแก้ยังไงหรอคะ

  ขอบคุณค่ะ

  Reply
  • บัตรที่เป็น debit จะมีปัญหาในการตัดเงินบ่อยๆ ครับ (ไม่ว่าจะ k-web, b-first)
   ลองติดต่อแบงค์ครับ ให้แน่ใจว่าบัตรตัดเงินได้จริง
   หรือ เปลี่ยนเป็นบัตรเครดิต จะตัดปัญหาเรื่องนี้ออกไปได้ครับ

   Reply
 11. อยากรบกวนสอบถามค่ะ พอดีลูกค้าคืนสินค้ากลับมา และให้เหตุผลว่าสินค้าบอกขนาดไม่ถูกต้อง ถ้าเจอปัญหานี้เราต้องทำยังไงค่ะ เราต้องคืนเงินให้ลูกค้าเลยไหม หรือต้องรอสินค้าคืนมาถึงเราก่อนค่อยคืนเงินให้ลูกค้าค่ะ

  Reply
 12. พี่ครับรบกวนถามสักนิดครับ. คือเราจะดูอย่างไรว่าสินค้านี้มีคนชื้อแล้ว เคยมีคนชื้อหรือป่าว โดย ไม่เกี่ยวกับ ดาวนะครับ ส่วนดาว คือลูกค้ากดให้คะแนน เข้าใจถูกใหมครับ

  Reply
 13. พี่ครับถ้าโดน Return Reason แต่เราก็ส่งขนาดที่เขาสั่งถูกต้อแล้วทำยังไงดีครับ แต่เขาบอกขนาดเล็กเกินไป

  Reply
  • “พิสูจน์” ครับ
   คุณต้องทำให้อเมซอนเข้าใจว่าคุณได้แจ้งรายละเอียดทั้งหมดไปแล้ว และเป็นความเข้าใจผิดของลูกค้าเอง
   เช่น capture ให้เห็นว่าลิสเราบอกข้อมูลที่ถูกต้องไว้หมดแล้ว ส่งให้ support ดูครับ

   Reply
 14. เมลแจ้งมาแบบนี้ครับ
  และจากยอดเงินที่ต้องได้รับ คือ 300 กว่า โดนเหลือ แค่ 25 เอง
  ต้องทำไงครับพี่ มันคืออะไรครับ

  Hello,

  Our review of your account found that you are no longer using FBA for at least 75% of your orders. Because you are a new seller with longer ship times, a reserve equal to your gross sales amount for the preceding 28 days will apply. Based on your order volume, the amount of the reserve may change daily.

  When your account balance exceeds this reserve amount, you will be able to transfer funds based on your settlement schedule. You can view details on the Payments page in the Reports section of Seller Central (https://sellercentral.amazon.com/gp/payments-account/settlement-summary.html).

  Please continue to ship orders and only list items that you can deliver by the expected delivery date.

  To learn more about reserves, search for “Unavailable Balance” in Seller Central Help.

  We will review your account on a monthly basis. During our review, if we see that you are using FBA for at least 75% of your orders, then we may consider removing the reserve at that time.

  We will send you an email when the reserve has been removed.

  Sincerely,

  Amazon Services
  http://www.amazon.com

  Reply
  • ไม่ต้องทำอะไรครับ เดี๋ยวรอบบิลถัดไป (28วัน) จะเข้าครับ
   นโยบายดึงเงินไว้นี้ อเมซอนเพิ่งนำมาใช้กับร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ครับ
   เมื่อผ่านช่วงแรกไป ก็จะเข้าสู่ปกติครับ

   Reply
 15. พี่ครับผมส่งสินค้าให้ลูกค้าไม่ทันกำหนดครับ
  และผมได้confirm shipment ไปก่อนคับโดยยังไม่ได้ส่งจริง
  และตอนconfirm ไม่ได้มีtracking ด้วยครับ
  แล้วผมจะส่งสินค้าตามไปทีหลังแบบด่วนได้ไหมครับ

  Reply
  • ทำได้จนกว่าจะโดนแบนครับ
   กระบวนการที่ถูกคือ จัดส่ง และนำ tracking มาใส่ให้ลูกค้า
   ไม่ใช่ลักไก่อย่างที่คุณทำ

   Reply
 16. ลูกค้า เปิด Return Requested ต้องทำยังงัยต่อครับ

  Reply
  • ลองพิจารณาเคสครับ ระบบจะให้เราเลือกว่าจะ สอบถามพูดคุยกับลูกค้าเพิ่มเติมมั้ย หรือว่าจะ อนุมัติให้ลูกค้าคืนของได้ (authorise return)
   หลังจากอนุมติ ก็รอสินค้าคืนจากลูกค้า
   เมื่อได้รับสินค้า ก็ส่งอันใหม่ให้ลูกค้าครับ

   Reply

Leave a Comment