ลาออก

เริ่มต้นสร้างธุรกิจ ไม่ใช่งานอดิเรก

“อยากทำงานอยู่กับบ้าน อยากทำในสิ่งที่รัก อยากทำในสิ่งทีชอบ ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร อยากเป็นเจ้านายตัวเอง” — หลากหลายเหตุผลและความต้องการของมนุษย์เงินเดือน และคนทำงานทั่วไป และแน่นอนว่ามันคือ ความคิดเดิมในอดีตของผมเช่นกัน

เหตุผลและความต้องการดังกล่าวดูจะไม่ได้เกิดขึ้นกับคนไทยอย่างเราๆ เท่านั้น เพื่อนชาวต่างชาติหรือฝรั่งทั้งหลายก็มีความคิดและความต้องการไม่ต่างไปจากพวกเรา เพียงแต่แก่นความคิด หรือ mindset ของฝรั่งนั้นอาจจะแตกต่างไปจากเรา

ผมขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ของผมให้เพื่อนๆฟังครับ ในช่วงที่ผมทำงานประจำหรือเรียกว่าเป็นมนุษย์เงินเดือนดีเด่นอยู่นั้น ผมเริ่มเข้าสู่วงการ Internet Marketing ด้วยความคิดที่ว่า อยากมีรายได้เสริม และไม่อยากให้กระทบกับงานประจำ โดยคิดว่าการเริ่มต้นสร้างรายได้จากการใช้งานอินเตอร์เนตน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด

แนวทางแรกๆ ที่ผมเริ่มทำก็ตั้งแต่การสร้างเว็บไซด์เพื่อหารายได้จากโฆษณา การทำเว็บเพื่อขายสินค้า ฯลฯ

ส่วนตัวผมนับว่าทำมาหลากหลายพอสมควร แต่จุดที่พลิกชีวิต หรือ Turning point ในช่วงที่ทำนั้นเกิดจากการปรับแนวความคิด จากการถ่ายทอดผ่านประสบการณ์ของกูรูท่านหนึ่ง สิ่งที่ได้เรียนรู้คือ mindset ที่ถูกต้องในการเริ่มต้นธุรกิจบนโลกอินเตอร์เนตครับ

ตัวอย่างเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง ครั้งหนึ่งผมเคยตั้งหน้าตั้งตาทำเว็บ เพื่อหารายได้จากค่าโฆษณาหรือในวงการ Internet Marketing รู้จักกันดี ก็คือ ทำเว็บแล้วติด adsense นั่นหล่ะครับ — ผมทำมันอย่างบ้าคลั่ง เป็นร้อยเป็นพันเว็บ เพื่อแลกกับรายได้จากค่าโฆษณาเพียงคลิกละไม่ถึง 50 สตางค์ O_o!!

แน่นอนครับว่ามีเพื่อนๆ หลายคนที่สามารถสร้างรายได้อย่างมากมายจากแนวทางนี้ แต่สำหรับผมแล้ว มันเป็นการลงทุนลงแรงที่สูญเปล่ามากๆ

สิ่งที่แตกต่างกันระหว่าง ตัวผมเองกับคนที่ประสบความสำเร็จและสร้างรายได้อย่างมากมายนั้นไม่ใช่ เทคนิควิธีการขั้นเทพใดๆ แต่มันคือสิ่งที่ผมเรียกมันว่า mindset นั่นหล่ะครับ

ในช่วงเวลาที่ผมทุ่มเททำ แต่ผมกลับมองสิ่งนั้นว่ามันคือ hobby หรือรายได้เสริม ต่างกับคนที่ประสบความเร็จ เค้าเหล่านั้นทำและดูแลมันแบบ Business

ด้วยกรอบความคิดที่แตกต่างกัน ส่งผลให้การกระทำและความทุ่มเท ใส่ใจก็แตกต่างกัน

ดังนั้น Mindset จึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ที่ฝรั่งหรือคนไทยที่ประสบความสำเร็จ ให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มากๆ
เราอาจจะดูได้จากราคาของคอร์สอบรม โดยเฉพาะคอร์สที่เกี่ยวกับพื้นฐานความคิดหรือทัศนะคติ จะมีราคาที่แพงมากๆ เทียบกับคอร์สที่สอนเกี่ยวกับเทคนิคหรือวิธีการทำต่างกันหลายเท่าครับ

(*เพื่อนๆ ลองสมัครคอร์ส Success Mastery Academy ของ Brian Tracy แล้วเทียบกับ คอร์สอนเทคนิคการสร้างแผงพลังงานแสงอาทิตย์ใช้ในบ้าน ดูซิครับ — ราคามันต่างกันราวฟ้าดิน – -!!)

ฝรั่งสร้าง Business แต่คนไทยสร้าง Hobby

ถ้ามีใครหรือสำนักวิจัยที่ไหนสักแห่งรวบรวมสถิติการครอบครองเว็บไซด์ของประชากรในแต่ละประเทศ ผมคิดว่า Internet marketer ชาวไทยน่าจะติด Top 5 หรือเผลอๆ อาจจะครองอันดับ 1 ด้วยซ้ำครับ

เริ่มต้นธุรกิจ

เพื่อนๆ พี่ๆบางคนที่ผมรู้จักมีเว็บในครอบครองเป็นหมื่นเว็บ …. (เพื่อนๆ ไม่ได้อ่านผิดและผมก็ไม่ได้พิมพ์ผิดครับ กว่า 10,000 เว็บ)
แต่สุดท้ายเค้าก็ไม่อาจเรียกสิ่งนั้นว่าธุรกิจได้ แม้ว่ามันอาจจะสร้างรายได้ให้กับพวกเค้าก็ตาม

และแน่นอนว่า สิ่งที่ผมและเพื่อนๆ ได้ทำนั้น ไม่สามารถเรียกว่า เริ่มต้นธุรกิจได้ครับ มันคือ Hobby หรืองานอดิเรกที่สร้างรายได้ให้กับพวกเราเสียมากกว่า

ในทางกลับกันชาวต่างชาติหรือฝรั่งทั้งหลายก็มีหลายๆ คนเช่นกันครับที่เริ่มต้นจากการสร้างรายได้จากสิ่งเหล่านี้ แต่สุดท้ายสิ่งที่พวกเค้าเลือกที่จะทำมันอย่างจริงจัง เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่กับมัน และเรียกสิ่งที่ทำว่า ธุรกิจ

จุดนี้หล่ะครับ คือสิ่งที่ เขา กับ เรา แตกต่างกันครับ

Mindset และการลงมือทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องมี — หากต้องการหาคำตอบให้กับความต้องการที่เราได้กล่าวถึงในตอนต้น

ถ้าเราทำมันอย่างงานอดิเรก สิ่งนั้นก็จะตอบแทนเราในแบบเดียวกันครับ — แต่หากเราทุ่มเทและสร้างมันอย่างธุรกิจ ด้วยวิธีคิดที่ถูกต้อง สิ่งนี้ก็จะตอบแทนเพื่อนๆ ในรูปแบบเดียวกัน

ตัวอย่างฝรั่งคนนึงที่ผมชอบและยึดถือเป็นตัวอย่างในชีวิต หลักคิดการทำธุรกิจและการใช้ชีวิต นั่นคือ นาย Tim Ferris

เจ้าของหนังสือ The 4-Hour Workweek

tim ferris
tim ferris

หลายๆ อย่างที่ผมได้เรียนรู้จากหนังสือเล่มนี้ เช่น นาย Tim ไม่ได้เป็นคนที่เก่งกาจมากมาย และดูค่อนข้างจะเป็นเด็กหลังห้องด้วยซ้ำ แต่หลักคิดและวิธีในการใช้ชีวิต ทำให้ Tim สามารถเริ่มต้นธุรกิจและสร้าง life style ในแบบที่เค้าต้องการ (และอีกหลายล้านคนบนโลกใบนี้ต้องการ)

เป็นหนังสือที่ผมอยากแนะนำให้เพื่อนได้อ่านกันมากเลยครับ แม้ว่าหนังสือจะตีพิมพ์มานานแล้ว แต่หลักคิดและวิธีการยังสามารถปรับใช้ได้กับยุคปัจจุบันครับ

มีคำพูดหนึ่งที่ส่วนตัวผมชอบมากๆ นั่นก็คือ ..หากเราตั้งโจทย์ผิด คุณจะไม่มีวันได้คำตอบที่ถูก..

และเช่นกันครับ หากกรอบความคิดหรือ mindset ในการสร้างธุรกิจของเราผิด คำตอบหรือผลลัพธ์ที่ได้ก็ย่อมผิดไปด้วย — เหมือนกับประสบการณ์ที่ผมได้ผ่านและเรียนรู้มาในช่วงหลายปีของชีวิตเช่นกันครับ

ขอให้เพื่อนๆ เริ่มต้นธุรกิจ ตั้งแต่วันนี้ครับ ..กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จภายในวันเดียว เดือนเดียว หรือปีเดียว.. แต่การมี mindset ที่ดีและถูกต้อง จะช่วยให้เพื่อนๆ เดินไม่หลงทาง และสนุกไปกับการสร้างธุรกิจของเราครับ

ติดตาม DNTMb ครับ ผมจะนำเรื่องราว แรงบันดาลใจ และเทคนิควิธีการในการสร้างธุรกิจ มาแบ่งบันกับเพื่อนๆทุกคน, คิดเห็นประการใด DNTMb อยากฟังทุกความคิดเห็นของเพื่อนๆ ครับ


Comments

3 responses to “เริ่มต้นสร้างธุรกิจ ไม่ใช่งานอดิเรก”

 1. อ.ธนกร การตลาดออนไลน์ Avatar
  อ.ธนกร การตลาดออนไลน์

  แนวคิดดี เขียนได้ดี ชื่นชมครับ

  1. ขอบคุณมากครับอาจารย์ ติดตามผลงานของอาจารย์อยู่ตลอดเช่นกันครับ

 2. tanattorn Avatar
  tanattorn

  เยี่ยมมากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *