เพื่อนๆ ที่สมัครขายสินค้ากับ amazon ทุกคนน่าจะเคยได้รับอีเมล์เชิญชวนให้เข้าร่วมบริการของ Amazon ที่มีชื่อว่า FBA หรือ Fulfillment By Amazon

ลองมาดูกันดีกว่าครับว่า เจ้าบริการนี้มันคืออะไร และมีดียังไงที่ทำให้คุณต้องหันมาสนใจ

พูดให้ง่ายและสั้นที่สุด บริการ FBA คือ การที่เราส่งสินค้าของเราไปเก็บไว้ที่โกดังของอเมซอน ที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าจากเรา ทาง amazon จะทำการดูแล และจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็ว

 

 

ด้วยเงินลงทุนที่ amazon ทุ่มไปกับระบบ logistic เพื่อสร้างระบบการกระจายสินค้าขั้นเทพ จึงไม่แปลกที่บริการนี้จะโดนใจ ได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ แน่นอน

ปัจจุบันระบบ FBA มีให้บริการแล้วในหลากหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, อังกฤษ, เยอรมัน, ฝรั่งเศส, อิตาลี, ญี่ปุ่น และจีน

ที่สำคัญ!! ทั้งคุณและผมในฐานะผู้ขาย (Seller) ก็สามารถเข้าถึงและใช้งานสุดยอดระบบการจัดส่งสินค้านี้ของ amazon ได้เช่นกัน

 

Amazon FBA กับผู้ขายตาดำๆ

 

Amazon-FBA-center

ภาพภายในศูนย์จัดเก็บสินค้าแห่งหนึ่งของ Amazon เครดิตภาพ : http://learningfba.com/

 

สำหรับบริการ FBA ทางอเมซอน คิดค่าบริการต่างๆ จากเราในฐานะผู้ที่ส่งสินค้าเข้าไปและผู้ขายด้วย โดยแยกออกเป็นหลายส่วนด้วยกัน ซึ่งเราสามารถทดลองคำนวณค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้จาก FBA Calculator และศึกษารายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับค่าธรรมเนียมได้จาก เอกสารแนะนำบริการ FBA โดย Amazon ครับ

 

Fulfillment by Amazon Revenue Calculator

FBA Calc โปรแกรมช่วยคำนวณค่าธรรมเนียมและเปรียบเทียบการส่งสินค้าด้วยคุณเอง กับ การส่งแบบ FBA

 

เมื่อสินค้าของเราเข้าไปอยู่ในระบบ FBA แล้ว ถ้ามีการสั่งซื้อสินค้า ทาง amazon จะดำเนินการจัดส่งให้เราและอีเมล์หมายเลข tracking number มาให้เราด้วย

 

amazon-fba-ship

amazon ส่งเมล์แจ้งเรา หลังจากจัดส่งสินค้าให้เราเรียบร้อย

 

เรียกได้ว่า แค่ส่งสินค้าไปไว้กับ FBA จากนั้นที่เหลือก็ให้ amazon เป็นคนจัดการได้เลย สบายดีมั้ยครับแบบนี้, นอกจากความสะดวกสบาย และประหยัด รวมถึงสิทธิพิเศษในการเข้าร่วมโปรโมชั่นกับ amazon ที่เราๆ ท่านๆ ในฐานะผู้ขายจะได้รับแล้ว

ในฝั่งของผู้ซื้อสินค้า หรือลูกค้าของเรา ก็จะได้รับบริการที่ดีเยี่ยมด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น:

 • บริการการจัดส่งที่รวดเร็วกว่า
 • บริการ Support ตอบข้อสงสัยแบบ 24 ชั่วโมงโดย amazon
 • บริการ FBA Return ที่ลูกค้าสามารถคืนสินค้าได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย (ตามเงื่อนไขของอเมซอน)

และยิ่งพิเศษขึ้นไปอีก ถ้าลูกค้าเป็นสมาชิก Amazon Prime


 

FBA and Prime and Customer

Amazon Prime คือ ระบบสมาชิกที่ลูกค้าสามารถสมัครได้ โดยมีค่าธรรมเนียมรายปี ปีละ 79 usd เพื่อแลกกับสิทธพิเศษต่างๆ จาก Amazon เช่น

 • จัดส่งสินค้าฟรี (2 Day Free Shipping)
 • เพิ่มเงินแค่ 3.99 usd สำหรับการส่งสินค้าแบบ one night shipping
 • รับสิทธิยืมอ่านหนังสือจาก Kindle Lending Library
 • เข้าถึงข้อมูลภาพและเสียงแบบ Steaming ทั้งหนังและเพลงจาก amazon
 • จัดส่งสินค้าแบบห่อของขวัญฟรี
 • และอื่นๆ

ทั้งหมดนี้แค่ปีละ 79 usd (จากข้อมูลล่าสุด คาดว่ามีลูกค้าที่สมัครสมาชิก Amazon Prime ไปแล้วกว่า 10ล้าน account)

คนเหล่านี้จัดว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับการบริการ และความรวดเร็วในการจัดส่ง ดังนั้น หากสินค้าของคุณเป็นสินค้าที่สต๊อคอยู่กับ Amazon FBA ผมคิดว่านะจะเปิดโอกาสดีๆ ให้กับสินค้าของคุณด้วยเช่นกัน

 

FBA ไม่ใช่คำตอบสำหรับสินค้าทุกตัว

ก่อนที่คุณจะตกหลุมรักบริการ Amazon FBA จนหัวปักหัวปำ ผมมีข้อสังเกตุที่อยากให้คุณพิจารณา เพราะ สินค้าบางประเภท คุณต้องคิดให้ดีๆ ก่อนจะส่งไป FBA

DNTMb รวบรวมได้คร่าวๆ 4 ข้อ ดังนี้ครับ

  • สินค้าที่มีส่วนต่างราคาหรือกำไรน้อย ไม่ใช่ว่าสินค้าทุกชิ้น ทุกอย่างจะเหมาะสำหรับการส่งเข้าระบบ FBA ผมแนะนำให้คุณทดลองเปรียบเทียบกำไร จากโปรแกรมคำนวณของอเมซอน FBA calc ก่อนตัดสินใจส่งสินค้าครับ
  • สินค้าที่มีราคาสูง เนื่องจากปริมาณสินค้าที่เข้าสู่ระบบ FBA ก็มีจำนวนมาก และขั้นตอนการจัดส่งจากเมืองไทย ไปยังโกดังของ amazon อาจเกิดการสูญหายของสินค้าได้ ดังนั้นสินค้าจำนวนมากๆ และราคาสูงๆ ก็จะมีความเสี่ยงมากขึ้นด้วยเช่นกัน
  • สินค้าที่มักพบปัญหา ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพก็เช่น หูฟังจากพันธ์ทิพ ที่เป็นหูฟังคุณภาพต่ำๆ ราคาไม่แพง หากคุณส่งสินค้าลักษณะนี้เข้าระบบ FBA และสินค้ามีปัญหาตอนอยู่ในมือลูกค้า ก็อาจทำให้ยอดขอคืนสินค้า (Refund rate) สูงกว่าปกติ และมันมีผลต่อ seller score ของเราเช่นกันครับ
  • สินค้าสะสม ถ้าเพื่อนๆ ตั้งใจจะส่งสินค้าสะสมที่หายากๆ หรือมีไม่มีกี่ชิ้นในโลก ไปไว้กับบริการ FBA ผมอยากให้ลองคิดดูดีๆอีกครั้งครับ เพราะปัญหาเกี่ยวกับตัวสินค้า และการสูญหาย อาจทำให้กำไรที่คุณคาดหวัง กลายเป็นขาดทุนได้ทันที

 

นอกเหนือจากการจัดส่งที่รวดเร็วและถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยแล้ว amazon FBA ยังมีบริการอื่นๆ ที่น่าจะสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับลูกค้าของคุณและตัวคุณด้วยนั้นก็คือ

 • FBA Export บริกาจัดส่งสินค้าให้กับประเภทอื่นๆ ทั่วโลก โดย amazon จะได้รายได้จากค่าบริการ
 • FBA Multi-channel คือบริการจัดส่งสินค้าจากโกดังของอเมซอน เมื่อลูกค้าสั่งซื้อจากช่องทางอื่นๆ เช่น eBay, Sear, Target, Walmart ไปจนถึงเว็บร้านค้าของคุณเอง

เพื่อนๆ สามารถ Download เอกสารประกอบ ที่ผมได้จัดทำขึ้น ตอนที่มีโอกาสร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับ Amazon FBA กับเพื่อนๆ จาก กลุ่ม e-Commerce เชียงใหม่

 


 

*ขอบคุณคลิปเสียงจากคุณ Tom CT

 

บทความนี้น่าจะช่วยสร้างความเข้าใจเบื้องต้นให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจบริการ Amazon FBA และผมตั้งใจว่าจะจัด webinar เพื่อสาธิตวิธีการในการทำ FBA แบบง่ายๆ ในโอกาสต่อไป อย่าลืมติดตามนะครับ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ลองทำแล้วมีปัญหา มีคำถามสงสัย อย่าเก็บไว้ครับ
ส่งคำถามและร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำ FBA ของคุณไว้ในช่องคอมเม้นได้เลยครับ

 

Share This