เรื่องราวไม่เป็นทางการ ของนักธุรกิจที่รวยที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ !!

หนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราว “อย่างไม่เป็นทางการ” ของนักธุรกิจที่รวยที่สุด (หรือเกือบที่สุด) ในโลก สร้างตัวตนและธุรกิจจากศูนย์ จนขึ้นแท่นแบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ของโลก ZARA

from zero to zara book

คำบอกเล่าอย่างไม่เป็นทางการ…

หนังสือรวบรวมเรื่องราวตั้งแต่วัยเด็กของ Ortego มหาเศรษฐีที่ทำตัวลึกลับที่สุดในโลก ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ZARA ผ่านการบอกเล่าของคนรอบตัว, เพื่อน, พี่น้องและญาติๆ ไปจนถึงเพื่อนร่วมงาน เนื่องจาก Ortego รักสันโดษและไม่ชอบออกสื่อ (ดูจะผิดจากตำรา idol นิยมที่เราคุ้นเคยกัน) ทำให้ผู้เขียนต้องรวบรวมและปะติดปะต่อเรื่องราวของเขาผ่านการบอกเล่า เป็นที่มาของชีวประวัติอย่างไม่เป็นทางการ เล่มนี้

 

เนื้อหาแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก

ส่วนแรก (About Ortega) เป็นเรื่องราวชีวิตของ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ZARA
อันดับความรวย ดูน่าสนใจน้อยกว่า ที่มาและแนวคิดในการทำธุรกิจแบบไหนที่พาเขาและองค์กรมาถึงจุดนี้

 

forbes rich 2017

 

ตอนเปิดอ่านในร้านหนังสือ แอบคาดหวังความสนุกและคิดภาพแบบหนัง God Father พออ่านจริงก็ออกจะผิดหวังเล็กๆ การปะติดปะต่อเรื่องราวและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ดูจะทำให้เนื้อหายืดเยื้อไปสักหน่อย แต่ช่วยให้รับรู้กลิ่นไอบรรยากาศแบบสเปนๆ ที่หาอ่านไม่ได้จากหนังสือชีวประวัติจากฝั่งอเมริกา

 

ส่วนที่สอง (About ZARA) เป็นการยกข้อมูลต่างๆ ของแบรนด์ ZARA มาวิเคราะห์

ขายอะไรก็เกลี้ยง ถ้าขายแบบ ZARA
แบรนด์ที่ไม่โฆษณา แต่ทำเสื้อผ้าให้คนทั้งโลกใส่

คำโปรยบนปกดูจะทำให้ส่วนที่สองน่าสนใจขึ้นมาก โดยเฉพาะคนทำธุรกิจทั้งออนไลน์และออฟไลน์

แต่เท่าที่อ่าน เนื้อหาส่วนนี้ดูจะเป็นการอธิบายโครงสร้างในการดำเนินธุรกิจ และแจกแจงรายละเอียดในการจัดการเสียมากกว่า อ่านแล้วชวนง่วงมากกว่า part แรกอีก

แต่ แต่ แต่…

ถ้าคุณทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเสื้อผ้า และ logistic ผมมั่นใจว่า คุณจะได้ประโยชน์จากส่วนที่สองนี้มหาศาล

ผู้เขียนพาเราเดินทัวร์โรงงาน เข้าใจที่มาที่ไปในแต่ละจุด การแก้ปัญหาและความพยายามในการเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในจุดต่างๆ พื้นที่โรงงานขนาดใหญ่ กินพื้นที่กว้างขวาง (ถึงขั้นมีอุโมงค์เชื่อมต่อระหว่างโรงงาน) ชวนให้ผมนึกถึงระบบ FBA ของ Amazon ที่จัดการออเดอร์นับหมื่นนับแสนในแต่ละวัน

หาซื้อได้ที่ร้านนายอินทร์ หรือตามหนังสือทั่วไป

Leave a Comment