หนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราว “อย่างไม่เป็นทางการ” ของนักธุรกิจที่รวยที่สุด (หรือเกือบที่สุด) ในโลก สร้างตัวตนและธุรกิจจากศูนย์ จนขึ้นแท่นแบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ของโลก ZARA

from zero to zara book

คำบอกเล่าอย่างไม่เป็นทางการ…

หนังสือรวบรวมเรื่องราวตั้งแต่วัยเด็กของ Ortego มหาเศรษฐีที่ทำตัวลึกลับที่สุดในโลก ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ZARA ผ่านการบอกเล่าของคนรอบตัว, เพื่อน, พี่น้องและญาติๆ ไปจนถึงเพื่อนร่วมงาน เนื่องจาก Ortego รักสันโดษและไม่ชอบออกสื่อ (ดูจะผิดจากตำรา idol นิยมที่เราคุ้นเคยกัน) ทำให้ผู้เขียนต้องรวบรวมและปะติดปะต่อเรื่องราวของเขาผ่านการบอกเล่า เป็นที่มาของชีวประวัติอย่างไม่เป็นทางการ เล่มนี้

 

เนื้อหาแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก

ส่วนแรก (About Ortega) เป็นเรื่องราวชีวิตของ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ZARA
อันดับความรวย ดูน่าสนใจน้อยกว่า ที่มาและแนวคิดในการทำธุรกิจแบบไหนที่พาเขาและองค์กรมาถึงจุดนี้

 

 

ตอนเปิดอ่านในร้านหนังสือ แอบคาดหวังความสนุกและคิดภาพแบบหนัง God Father พออ่านจริงก็ออกจะผิดหวังเล็กๆ การปะติดปะต่อเรื่องราวและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ดูจะทำให้เนื้อหายืดเยื้อไปสักหน่อย แต่ช่วยให้รับรู้กลิ่นไอบรรยากาศแบบสเปนๆ ที่หาอ่านไม่ได้จากหนังสือชีวประวัติจากฝั่งอเมริกา

 

ส่วนที่สอง (About ZARA) เป็นการยกข้อมูลต่างๆ ของแบรนด์ ZARA มาวิเคราะห์

ขายอะไรก็เกลี้ยง ถ้าขายแบบ ZARA
แบรนด์ที่ไม่โฆษณา แต่ทำเสื้อผ้าให้คนทั้งโลกใส่

คำโปรยบนปกดูจะทำให้ส่วนที่สองน่าสนใจขึ้นมาก โดยเฉพาะคนทำธุรกิจทั้งออนไลน์และออฟไลน์

แต่เท่าที่อ่าน เนื้อหาส่วนนี้ดูจะเป็นการอธิบายโครงสร้างในการดำเนินธุรกิจ และแจกแจงรายละเอียดในการจัดการเสียมากกว่า อ่านแล้วชวนง่วงมากกว่า part แรกอีก

แต่ แต่ แต่…

ถ้าคุณทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเสื้อผ้า และ logistic ผมมั่นใจว่า คุณจะได้ประโยชน์จากส่วนที่สองนี้มหาศาล

ผู้เขียนพาเราเดินทัวร์โรงงาน เข้าใจที่มาที่ไปในแต่ละจุด การแก้ปัญหาและความพยายามในการเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในจุดต่างๆ พื้นที่โรงงานขนาดใหญ่ กินพื้นที่กว้างขวาง (ถึงขั้นมีอุโมงค์เชื่อมต่อระหว่างโรงงาน) ชวนให้ผมนึกถึงระบบ FBA ของ Amazon ที่จัดการออเดอร์นับหมื่นนับแสนในแต่ละวัน

หาซื้อได้ที่ร้านนายอินทร์ หรือตามหนังสือทั่วไป

Pin It on Pinterest

Share This