โลกออนไลน์ (จริงๆก็น่าจะรวมออฟไลน์ด้วยแหล่ะ) มีอยู่ 2 ทางหลักๆ ในการเริ่มต้น …แค่สองทางจริงๆ

โพสนี้ไม่ได้ต้องการดีเบต หรือแนะนำว่าแบบไหนดี แบบไหนไม่ดี เพราะผมเชื่อว่า ทั้งสองแบบมีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลว (เช่นเดียวกับเวลามีคนถามผมว่า ขายของบน eBay หรือ Amazon ดีกว่ากัน)

  1. Volume แนวทางนี้ สิ่งที่ต้องมีคือ วินัยและความอดทน ลุยเอาจำนวนเอาปริมาณเข้าว่า ถ้าไปถึงจุด tipping point คุณรอด , แล้ว tipping point คืออะไร ? ผมเองก็ตอบไม่ได้ ยกตัวอย่างใกล้ๆ ตัว (ผมเอง) อย่างเช่นการทำ Droppshiping ถ้าคุณลงสินค้าถึงจำนวนนึง มีการใส่รายละเอียดสักหน่อย (ไม่ใช่แค่รันสคริปดูดมาดื้อๆ นะ) เมื่อมีรายการสินค้าหลักพัน (หรือบางคนแค่หลักร้อย) ก็เริ่มมียอดขายล่ะ นั่นก็อาจเป็น tipping point ที่ทำให้ “ไปต่อ” แต่หากให้ประสบความสำเร็จด้านรายได้ ก็อาจจะต้องมีจำนวนและคุณภาพที่มากกว่านั้น
  2. Focus เน้นที่การหาและ สร้าง audience ของตัวเองก่อน ถ้าได้ก้อนลูกค้าที่คุณภาพดี บวกกับ offer ดีๆ ก็ง่ายที่จะเริ่มสร้างรายได้ บาง “นิช” มีกลุ่มลูกค้าหลักร้อยก็เริ่มสร้างรายได้แล้ว

อย่างที่เกริ่นว่า โพสนี้ไม่ได้ต้องการจะชี้นำว่าอะไรดีหรือไม่ดี

ส่วนตัวผมต้องยอมรับว่า มีอคตินิดหน่อยกับแนวทางแรก (Volume) ต้องเล่าย้อนไปหลายปีก่อน ตอนที่เริ่มต้นทำงานออนไลน์ ผมเริ่มต้นด้วยแนวทาง Volume หรือตอนนนั้นมีนิคเนมที่เรียกกันว่า “สายปั่น” โดยใช้วิธีสาดรัวๆ ผมมีช่วงเวลาแสนสุขกับแนวทางนี้อยู่พักใหญ่ ก่อนที่กูเกิลจะทำการกวาดเงินของผมหายไปในชั่วข้ามคืน

กลายเป็นแผลในใจ และขยาดกับแนวทางนี้อยู่พอสมควร

 
ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้ สิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มงานออนไลน์ หรือมีแผลจากแนวทางไหนมาแล้ว ขอให้มันเป็นประสบการณ์ และเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น

เริ่มต้นใหม่เลือกไปสักแนว แล้วฝ่าไปให้ถึง tipping point ที่จุดนั้น คุณจะมีโมเมนตัมจากสิ่งที่กำลังทำ และจะเริ่มสนุกและได้เงินจากมัน

ผมเรียนรู้จากประสบการณ์ว่า ความรู้เป็นส่วนเล็กๆ เท่านั้นของความสำเร็จ วินัยและการลงมือทำคือส่วนประกอบหลัก

You don’t control the outcomes of your life, principles do.

Share This