เรื่องนี้เริ่มเป็นกระแสเล็กๆ มาแล้วในต่างประเทศ
เกี่ยวกับการตรวจเข้ม UPC ที่นำมาใช้สร้างลิสสินค้า
และจะมีการแบนลิส เลยไปถึงแบนผู้ขายด้วย

 

UPC-Anatomy

ตัวเลข UPC แต่ละตำแหน่งบอกอะไรเรา ภาพจาก: www.barcode.graphics

 

ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดแบบ เล่าเท่าที่รู้ และคิดว่าจะมีต่ออีกแน่นอน
เพราะเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดเยอะ แม้ว่าอาจจะยังไม่มีผลในตอนนี้ แต่คิดว่าไม่นานจะมีผลแน่นอน (ได้ข่าวว่า seller ในจีนโดนกวาดไปรอบนึงแล้ว)

เรื่องนี้แบ่งเป็น 2 เคส หลักๆ คือ

  • ขายสินค้าคนอื่น
  • ขายสินค้าตัวเอง

 

1. ขายสินค้าคนอื่น

ถ้าสินค้าที่ขายเป็นแบรนดดังๆ อเมซอนจะตรวจหมายเลข UPC ที่ใส่เพื่อสร้างลิสว่าตรงกับฐานข้อมูล gs1 รึเปล่า คิดง่ายๆ ครับ ถ้าคุณขายสินค้าของ Disney แล้วไปใช้ upc แบบ gen เองหรือ upc มโน รวมถึง upc ราคาถูกๆจากอีเบย์ ที่ไม่ตรงกับฐานข้อมูล มีสิทธิโดนแบนลิส ไปจนถึงแบน account

 

upc check on amazon

 

การนำสินค้าแบรนมาสร้างลิสใหม่ หรือที่เรียกว่า bundle หรือจัด set
ถ้าคุณนำสินค้าแบรนดเป็น “จุดขาย” ด้วย โดยใช้ upc ที่ไม่ได้รับอนุญาตโดยตรงจากเจ้าของแบรนด์ อันนี้โดนแบบ account ครับ

 

amazon bundle set

 

ยกตัวอย่าง
ถ้าคุณจับ ตุ๊กตา Disney มารวมกับ ถุงเท้าที่คุณผลิตเอง แล้วลิสว่า Disney Doll + Sock Bundle set แบบนี้ผิดกฏอเมซอนครับ
แต่ถ้าจับรวมแล้วลิสว่า DNTMb sock set แบบนี้ไม่มีปัญหา ใช้ upc ของเราเองที่ซื้อมาถูกต้องได้

 

2. ขายสินค้าตัวเอง

การใช้เลข upc ราคาถูกที่ซื้อจากอีเบย หรือ gen เอง หรือมโนขึ้นมา จะเริ่มมีปัญหา เมื่อ เมื่อ เมื่อ upc ที่นำมาใช้นั้น ไม่ตรงกับ database ของ gs1

เช่น คุณซื้อเลขจากอีเบยมาใช้ แล้วเลขนั้นยังไม่ถูกลงทะเบียนกับ gs1 โดยแบรนจริงๆ แบบนี้ยังไม่เป็นอะไร แต่ถ้าเลขที่ซื้อมาจากอีเบย์ ดันไปตรงกับเลขที่ลงทะเบียนโดยแบรนด์จริงๆ แบบนี้จะมีปัญหา เริ่มต้นทีแบนลิส หรือไปจนถึงแบน account

ทั้ง 2 เคสมีโอกาสเกิดขึ้นได้เนื่องจาก ในชุด upc ตัวเลข 6-9 หลักแรก จะเป็นรหัสผู้ผลิต ดังนั้นถ้า jackpot ว่าเคสที่เราเอามาใช้ มี “เจ้าที่” ตัวจริงที่มี database ถูกต้อง งานจะเริ่มเข้าแล้วครับ


 

วิธีจัดการกับ UPC เพื่อขายสินค้าใน amazon

1. ลิสสินค้าใหม่

คำถามที่มักเจอก็คือ “ซื้อ UPC ที่ไหนดี ?

จริงๆ แล้วเราสามารถซื้อได้จากหลายๆ ที่เลยครับ แตกต่างกันที่ราคา แต่ก่อนผมซื้อกับผู้ขายบน eBay เท่าที่ใช้มาก็ยังไม่เจอปัญหา แต่ปัจจุบันผมจะซื้อกับผู้ขายที่การันตีว่า UPC ผ่าน GS1 verified codes แม้ว่าราคาจะสูงกว่าที่เคยซื้อจากอีเบย์นิดหน่อย แต่ก็มั่นใจกว่า

สั่งซื้อ UPC และรับส่วนลด 20% แค่ใส่คูปอง dntmb20

ปัจจุบันมี case ที่ลิสสินค้าบน amazon หาย !! คือสร้างลิสเสร็จเรียบร้อย ขายไปสักพัก คลิกไปที่หน้าสินค้าของตัวเองแต่ “หาไม่เจอ” หรือบางเคสลิสแล้ว แต่สินค้าไม่ขึ้น (เวลาลูกค้าค้นหา) เท่าที่ผมอ่านในกระทู้ของฝรั่ง มีหลายเสียงที่บอกว่าเกิดจากปัญหาของ UPC

amazon 404

 

โดยปกติเวลาคุณสั่งซื้อ UPC เมื่อชำระเงินเรียบร้อย คุณจะได้รับ UPC code ทันทีทางอีเมล์ (ส่วนมากเป็นไฟล์นามสกุล csv ที่เปิดดูกับโปรแกรม excel ได้เลย)

cheap upc

 

2. ลิสเก่า

ถ้าสินค้าเราผิดตามเคส 1 (ขายสินค้าคนอื่น) แล้วเป็นลิสที่เราสร้างเอง มันจะแก้ไขเลข upc ไม่ได้ มีทางเลือกคือ ปิดลิสและสร้างลิสใหม่ ด้วย upc ที่ถูกต้องจากผู้ผลิต หรือรอลุ้นให้อเมซอนตรวจเจอ

 

 

ทั้งหมดนี้ไม่อยากให้ทุกท่านกังวลเกินเหตุ แต่อยากให้เตรียมตัวให้ถูกต้อง

ผมเข้าใจว่าเริ่มมีบางคนที่ลิสสินค้า invalid แล้วก็นับว่าโชคดีที่ยังมีโอกาสได้เริ่มสร้างลิสใหม่ แต่บางท่านที่ขายสินค้าแบรนดังๆ ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มาก เนื่องจาก… “เจ้าที่แรงครับ” !!

 

รายละเอียดเพิ่มเติม:

Share This