นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของคนทำ ธุรกิจ eCommerce ชาวไทย ที่มุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำเสนอสินค้าที่ผลิตโดยคนไทย และใช้วัตถุดิบจากในประเทศเรา เรียกว่าเป็น สินค้าไทยแท้ๆ แต่กลับต้องเจอกับปัญหาเรื่อง ความน่าเชื่อถือ

บล็อคนี้เกิดจากที่ผมได้เข้าไปร่วมตอบคำถามใน เพจ Marketing Everything Book (เจ้าของหนังสือการตลาดอ่านง่าย ที่ครองอันดับหนึ่งในเวลานี้)

คำถามมีอยู่ว่า :-

สวัสดีครับคุณรวิศ ผมมีคำถามการตลาดอยากจะขอเรียนถาม ผมสงสัยเรื่องการที่เราทำสินค้าส่งออก แต่สินค้านั้นเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับยารักษาโรคเฉพาะทางทางผิวหนัง (เพิ่มเติม : เป็นยาทารักษาโรคสะเก็ดเงินและผื่นแพ้อักเสบครับ) โดยเน้นขายเน้นขายในร้านยาหรือร้านเพื่อสุขภาพเท่านั้น แต่พอผู้ซื้อในต่างประเทศซึ่งเป็นผู้ซื้อที่หาข้อมูลพวกงานวิจัยพอควร รู้ว่า เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เขาก็กลัวว่าจะไม่ได้มาตรฐานทันทีและมีอคติทันที แม้จะมีใบรับรองมากมาย แต่เขากลับไปใส่ใจตรงที่ว่า Made in Thailand เขาก็ด่วนตัดสินหรือเหมารวมเลยว่า ประเทศไทยจะผลิตอะไรแบบนี้ได้ด้วยเหรอ

เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ การตลาดจะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้ไหมครับ มีคนเคยแนะนำผมว่า กรณีทำสินค้าส่งออก เราจะต้องเน้นขายความเป็นไทยในสินค้าเท่านั้น ต่างชาติถึงจะให้การยอมรับ ผมจึงสงสัยว่า หากสินค้าบางชนิดที่เราสามารถทำได้ เป็นสินค้าที่จับความเป็นไทยยัดลงไปไม่ได้ เราจะแก้ปัญหาอย่างไรครับ

หลาย ๆ คำตอบมีประโยชน์มากครับ สำหรับใครที่คิดและตั้งใจจะขายสินค้า และมุ่งมั่นจะทำตลาดสินค้าไทยในต่างแดน

 

เนื่องจากผมเคยเห็นเคสลักษณะใกล้เคียงกันนี้กับผู้ขายชาวไทยและสินค้าไทยบนอีเบย์ จึงยกขึ้นมาเปรียบเทียบ เพื่อให้รู้สึกใกล้ตัว และสามารถใช้เป็นกรณีศึกษาได้

คำตอบของผม :-

ปัญหานี้เป็นอคติอย่างที่เจ้าของคำถามบอกครับ แต่อย่าให้ลูกค้าคนเดียวมาทำให้ต้องล้มเลิกความตั้งใจครับ

ในเคสนี้ จากข้อมูลผมเข้าใจว่าสินค้านี้มีคุณภาพจริง (จากที่บอกว่ามีใบรับรอง) ดังนั้นปัญหานี้ผมคิดว่าการตลาดช่วยได้ครับ

สิ่งที่คุณจะต้องทำคือ บอกรายละเอียดของสินค้าและเรื่องราวของมันออกมา โดยเชื่อมโยงกับใบรับรอง หรือเอกสารอื่นๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้า บอกถึงเหตุผลว่าทำไมพืชชนิดนี้ต้องปลูกในไทย และผลิตในไทย

เคสที่คุณอาจจะดูเป็นตัวอย่าง เช่น น้ำยาปลูกผมของไทย ที่ขายบนอีเบย์ครับ

จากนั้นเพิ่มความน่าเชื่อถือจากประสบการณ์ของผู้ใช้จริง ถ้าได้คนต่างประเทศช่วยรีวิวยิ่งดีครับ

วิธีการก็อาจจะผ่าน seeding หรือส่งตัวอย่างให้ผู้ที่เป็นโรคนี้ใช้จริงๆ แลกกับรีวิว หรืออีกทางที่ underground หน่อยก็ fiverr ครับ

แต่ที่สำคัญคือ อย่าให้ลูกค้าเพียงเจ้าเดียวทำให้คุณต้องทิ้งโอกาสนี้ไปครับ

gift from marketing everything book
ของรางวัลที่ตั้งใจจะอ่านให้จบในชาตินี้

เพื่อนๆ เคยเจอปัญหาลักษณะนี้บ้างรึเปล่าครับ ?
ใช้กลยุทธ์การตลาดแบบไหน หรือจัดการกับปัญหานี้ยังไงกันบ้าง เขียนมาแชร์กันในช่องคอมเม้นด้านล่างครับ

Pin It on Pinterest

Share This