Categories
Work

ปัญหาของสินค้า eCommerce ไทย (แท้ๆ)

นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของคนทำ ธุรกิจ eCommerce ชาวไทย ที่มุ่งมั่นตั้งใจที่จะนำเสนอสินค้าที่ผลิตโดยคนไทย และใช้วัตถุดิบจากในประเทศเรา เรียกว่าเป็น สินค้าไทยแท้ๆ แต่กลับต้องเจอกับปัญหาเรื่อง ความน่าเชื่อถือ

บล็อคนี้เกิดจากที่ผมได้เข้าไปร่วมตอบคำถามใน เพจ Marketing Everything Book (เจ้าของหนังสือการตลาดอ่านง่าย ที่ครองอันดับหนึ่งในเวลานี้)

คำถามมีอยู่ว่า :-

สวัสดีครับคุณรวิศ ผมมีคำถามการตลาดอยากจะขอเรียนถาม ผมสงสัยเรื่องการที่เราทำสินค้าส่งออก แต่สินค้านั้นเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับยารักษาโรคเฉพาะทางทางผิวหนัง (เพิ่มเติม : เป็นยาทารักษาโรคสะเก็ดเงินและผื่นแพ้อักเสบครับ) โดยเน้นขายเน้นขายในร้านยาหรือร้านเพื่อสุขภาพเท่านั้น แต่พอผู้ซื้อในต่างประเทศซึ่งเป็นผู้ซื้อที่หาข้อมูลพวกงานวิจัยพอควร รู้ว่า เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เขาก็กลัวว่าจะไม่ได้มาตรฐานทันทีและมีอคติทันที แม้จะมีใบรับรองมากมาย แต่เขากลับไปใส่ใจตรงที่ว่า Made in Thailand เขาก็ด่วนตัดสินหรือเหมารวมเลยว่า ประเทศไทยจะผลิตอะไรแบบนี้ได้ด้วยเหรอ

เมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ การตลาดจะช่วยแก้ปัญหาอะไรได้ไหมครับ มีคนเคยแนะนำผมว่า กรณีทำสินค้าส่งออก เราจะต้องเน้นขายความเป็นไทยในสินค้าเท่านั้น ต่างชาติถึงจะให้การยอมรับ ผมจึงสงสัยว่า หากสินค้าบางชนิดที่เราสามารถทำได้ เป็นสินค้าที่จับความเป็นไทยยัดลงไปไม่ได้ เราจะแก้ปัญหาอย่างไรครับ

หลาย ๆ คำตอบมีประโยชน์มากครับ สำหรับใครที่คิดและตั้งใจจะขายสินค้า และมุ่งมั่นจะทำตลาดสินค้าไทยในต่างแดน

 

 

เนื่องจากผมเคยเห็นเคสลักษณะใกล้เคียงกันนี้กับผู้ขายชาวไทยและสินค้าไทยบนอีเบย์ จึงยกขึ้นมาเปรียบเทียบ เพื่อให้รู้สึกใกล้ตัว และสามารถใช้เป็นกรณีศึกษาได้

คำตอบของผม :-

ปัญหานี้เป็นอคติอย่างที่เจ้าของคำถามบอกครับ แต่อย่าให้ลูกค้าคนเดียวมาทำให้ต้องล้มเลิกความตั้งใจครับ

ในเคสนี้ จากข้อมูลผมเข้าใจว่าสินค้านี้มีคุณภาพจริง (จากที่บอกว่ามีใบรับรอง) ดังนั้นปัญหานี้ผมคิดว่าการตลาดช่วยได้ครับ

สิ่งที่คุณจะต้องทำคือ บอกรายละเอียดของสินค้าและเรื่องราวของมันออกมา โดยเชื่อมโยงกับใบรับรอง หรือเอกสารอื่นๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้า บอกถึงเหตุผลว่าทำไมพืชชนิดนี้ต้องปลูกในไทย และผลิตในไทย

เคสที่คุณอาจจะดูเป็นตัวอย่าง เช่น น้ำยาปลูกผมของไทย ที่ขายบนอีเบย์ครับ

จากนั้นเพิ่มความน่าเชื่อถือจากประสบการณ์ของผู้ใช้จริง ถ้าได้คนต่างประเทศช่วยรีวิวยิ่งดีครับ

วิธีการก็อาจจะผ่าน seeding หรือส่งตัวอย่างให้ผู้ที่เป็นโรคนี้ใช้จริงๆ แลกกับรีวิว หรืออีกทางที่ underground หน่อยก็ fiverr ครับ

แต่ที่สำคัญคือ อย่าให้ลูกค้าเพียงเจ้าเดียวทำให้คุณต้องทิ้งโอกาสนี้ไปครับ

gift from marketing everything book
ของรางวัลที่ตั้งใจจะอ่านให้จบในชาตินี้

เพื่อนๆ เคยเจอปัญหาลักษณะนี้บ้างรึเปล่าครับ ?
ใช้กลยุทธ์การตลาดแบบไหน หรือจัดการกับปัญหานี้ยังไงกันบ้าง เขียนมาแชร์กันในช่องคอมเม้นด้านล่างครับ

12 replies on “ปัญหาของสินค้า eCommerce ไทย (แท้ๆ)”

เข้ามาแสดงความเห็น อันนี้จริงค่ะ จากลูกค้าที่เค้ามาreview บอกว่าลังเลอยู่นานเพราะว่าเป็นของจากประเทศไทย ว่าจะไม่ซื้อกลัวไม่มีคุณภาพ พอได้รับของแล้วดีมากไม่ผิดหวังไม่น่าเชื่อว่ามาจากไทย ดีใจที่ซื้อ. อันนี้เป็นสินค้าตกแต่งค่ะ ไม่ใช่ยา^^;

สุดยอดเลยครับ ผมมั่นใจว่าถ้าลูกค้ารายนี้เปิดใจให้กับสินค้าของเราแล้ว การจะขอรีวิวเพื่อส่งต่อความเชื่อมั่นในสินค้าชิ้นนี้ให้กับลูกค้าท่านอื่นๆ น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยครับ

การขอ review จากลูกค้า ยังทำไม่เป็นเลยค่ะ เราจะ message ไปตรงๆ เลยจะดีไหมเอ่ย
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆ ค่ะ ^^

ตอนนี้กำลังพยายามสร้าง brand ของตัวเองอยู่เริ่มไปทีละนิดๆ ..

เราก็ต้องเริ่มด้วยการขอตรงๆ นี้หละ่ครับ ^___^
จัดไป

ผมกำลังเขียนอีบุคเกี่ยวกับการจัดการ feedback เทคนิคเด็ดๆ ในการขายสินค้าบนอเมซอน
คาดว่าเร็วๆ น่าจะได้เปิดตัวครับ ^____^

จะรอติดตามค่ะ อีกสาเหตุหนึ่งที่คิดว่าไม่ค่อยได้รับfeedback. เพราะสินค้ากว่าจะถึงนานมากค่ะ. เกือบ2 week. นึกถึงว่าการรออะไรที่นานขนาดนั้นถ้าของไม่ประทับใจสุดฯคงไม่ให้feedback ตอนนี้เลยเปลี่ยนวิธีการจะส่ง FBA. ดูค่ะ

ยังไม่เคยเจอเคสนี้ค่ะ แต่กำลังคิดที่จะขายสินค้าที่เป็นยารักษาโรคทั้งของคนและสัตว์ส่วนตัวแล้วคิดว่าต้องให้ข้อมูลที่เป็นผลงานวิจัยมากที่สุด ผู้วิจัยคือใคร หน่วยงานใด หรือมีองค์กรสากลใดที่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทำวิจัยนั้น ความน่าเชื่อถือที่ได้จากผู้ใช้แล้วก็น่าจะต้องแสดงให้ชาวต่างชาติเห็น การทำ link ไปยังเว็บไซต์หน่วยงานที่ทำการวิจัยผลิตภัณฑ์นั้นว่ามีตัวตนจริง ครั้งแรกที่เสนอขายสินค้าชิ้นนี้จะต้องลดราคาไปในตัว แจ้งให้ลูกค้ารู้ว่าปกติราคานี้ ครั้งนี้เป็นสินค้าแนะนำจึงขายถูกกว่าราคาปกติ ส่งผลิตภัณฑ์ขนาดทดลองแนบไปด้วย เพื่อให้ลูกค้าใช้ขนาดทดลองไปก่อน ถ้าไม่พึงพอใจก็ให้ส่งผลิตภัณฑ์ขนาดจริงคืนมาได้ โดยที่เรายินดีคืนเงินให้พร้อมค่าขนส่ง แต่ถ้าคุณลูกค้าพอใจสินค้า เราขออย่างเดียวช่วยบอกต่อ หากลูกค้ายอมเขียนคอนเม้นท์สินค้าให้เราว่าใช้แล้วดียังไง เราจะลดราคาให้สำหรับการซื้อครั้งต่อไปอีก 2 ครั้ง

เนื่องจากเพิ่งเป็นนักขายมือใหม่ ทำไมในระบบอเมซอนราคาของสินค้าที่ไปจากประเทศไทย ถึงได้ขายด้วยราคาที่ต่ำมาก ทำให้มือใหม่เห็นแล้วเริ่มท้อ เพื่อนๆ สมาชิกมีข้อแนะนำอย่างไรบ้างคะ

เรื่องนี้ตอบง่ายมากเลยครับ 😉
เพราะพ่อค้าแม่ขายรุมกันตัดราคาสินค้าครับ

ยิ่งบนอเมซอนนั้นทำได้ง่ายกว่าอีเบย์
ทำให้ผู้เริ่มต้นเลือกวิธีการนี้ เป็นวิธีการในการเริ่มต้น
บวกกับความเชื่อผิดๆ ที่ว่า “ขายๆ ไปก่อน ยอมขาดทุนเพื่อแลกกับ feedback”

ตอนนี้ดิฉันออกแบบและผลิตผ้าพันคอขาย (เป็นผ้า Silk Satin) ค่ะ เป็นงาน Handmade วางขายอยู่ใน ETSY มา 2 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังขายไม่ได้สักชิ้นเลย เลยอยากรบกวนสอบถามถึงคำแนะนำในการขายของ Handmade ใน ETSY ว่าควรทำอย่างไรดี แล้วเราต้องได้ feedback เยอะๆ และไป favorite ร้านเพื่อนบ้านด้วยรึป่าวค่ะ เห็นมีร้านเพื่อนบ้านมา favorite สินค้าเรา เลยสงสัยว่า การ favorite นี้ มีความหมายอะไรแฝงอยู่ด้วยรึป่าวค่ะ

ขอบคุณค่ะ

การ favorite ก็เป็นอีกวิธีเพื่อ “แนะนำ” สินค้าของเราให้กับผู้ขายและ follower ครับ
ปัญหาเรื่องสร้างลิสแล้วขายไม่ได้ ผมคิดว่าแบ่งเป้นสองส่วน คือ เรื่องของเรา และ เรื่องของเขา (ลูกค้า)

  • เรื่องของเราก็เช่น รูปดีมั้ย, ราคาโอเครึเปล่า, คียเวิร์ดที่ใช้มันมีคนหารึเปล่า
  • เรื่องของเขา (ลูกค้า) ก็ได้แก่ สินค้าที่ขายมันมีความต้องการรึเปล่า มีคนเห็นสินค้ามากพอรึยัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *