Grit สิ่งที่ต้องมี เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต

กลับจากออกกำลังกายตอนเช้า ตั้งใจว่าจะอ่านหนังสือเล่มนี้ต่อให้จบ เป็นหนังสืออีกเล่มที่อ่านสนุกของปีนี้ และมีอะไรให้เก็บมาคิดต่อเยอะเลย, “Grit สิ่งที่ต้องมี เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต

Angela Duckworth ผู้เขียน เป็นที่รู้จักของหลายๆ คน (รวมถึงตัวเราด้วย) จาก ted talk ที่มีคนเข้าดูเยอะมาก น่าจะเป็นหนึ่งใน ted ที่เราดูซ้ำบ่อย (รองจาก Simon Sinek)

 

หลังจากนั้นไม่นาน เราเห็นหนังสือเล่มนี้แต่ในเวอชั่นภาษาอังกฤษ ลูบคลำอยู่พักใหญ่ ใจก็เกรงว่าจะอ่านได้ไม่เกินสารบัญกับปกหลัง ด้วยความหนาและตัวหนังสือที่ดูจะอุดมสมบูรณ์กว่าหนังสือ pocket book ทั่วไป

ผ่านมานานจนเกือบลืม เพิ่งเห็นว่ามีสำนักพิมพ์ไทยเอามาแปล รีบซื้อมาอ่านทันที และไม่ผิดหวังในเรื่องการแปล ช่วยให้หนังสือเล่มหนาอ่านได้ลื่นและเพลินมาก

Grit สิ่งที่ต้องมี เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต
Grit สิ่งที่ต้องมี เมื่อคุณไม่มีแต้มต่อในชีวิต

 

ตลอดหลายปีตั้งแต่เรียนจบ ในหัวเราคิดหมกหมุนแต่เรื่องความสำเร็จ เริ่มต้นด้วยความอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่เมื่อเวลาผ่านกับอายุที่มากขึ้นเราเริ่มสนใจความสำเร็จในมุมอื่น ไม่ใช่ความต้องการเป็นเจ้าของ แต่สนใจเหตุและที่มา อยากรู้อยากเข้าใจว่า ปัจจัยอะไรที่เอื้อให้ใครคนนึงพบเจอกับสิ่งที่มุ่งหมาย ในขณะที่อีกคนที่เก่งและเชี่ยวชาญไม่แพ้กัน กลับต้องล้มเลิกไป

หนังสือเล่มนี้พาเราไปดูข้อมูลที่เป็นวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับความสำเร็จ
ศึกษาตัวอย่างๆ หลายรูปแบบ หนึ่งในเคสที่เราชอบและคิดว่าน่าสนใจก็คือ เคสที่ผู้เขียนเข้าไปดูสถิติของหลักสูตรการฝึกทหารที่โหดที่สุดในอเมริกา เพื่อดูว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้คนเก่งระดับหัวกะทิของประเทศล้มเลิกและถอนตัวจากการฝึกกลางทาง แต่คนที่ผ่านการคัดเลือกแบบเส้นยาแดง กลับผ่านการฝึกและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

ความน่าสนใจของการศึกษาเรื่องนี้ก็คือ ผู้เขียนสามารถแปลงสิ่งที่เป็นนามธรรมหลายๆ อย่างที่จับต้องไม่ได้ ออกมาให้สามารถตีค่าและอ่านความหมายหรือนัยยะของมันได้

ความเก่งในสาขาวิชาวัดได้ด้วยคะแนน
แล้วความเพียร ความทรหดอดทน จะวัดค่าได้อย่างไร
เป็นโจทย์ที่ท้าทายและทำให้หนังสือเล่มนี้น่าสนใจและอ่านสนุก

ถ้าวิทยาศาตร์บอกคุณว่า ส่วนประกอบของความสำเร็จไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ล้วนเกิดจากความเพียร บวกโชค หนังสือเล่มนี้ก็น่าจะช่วยเปิดประตูให้เรามองความสำเร็จในมุมใหม่ และเริ่มลงมือทำสิ่งที่รักอย่างมั่นใจด้วยความทรหด

Leave a Comment