ไม่บ่อยที่ Seller จะได้ยินหรือติดตามข่าวการอัพเดตกฏหรือค่าธรรมเนียมต่างๆ ของ Amazon แล้วจะมีอารมณ์ในด้านบวก ปี 2018 นี้ Amazon มีการอัพเดตเกี่ยวกับ FBA fee สองครั้ง ทำเอา Seller ที่ไม่ปรับตัวหรือปรับไม่ทัน เลือดสาดไปตามๆ กัน แต่อัพเดตนี้ ผู้ขายที่ใช้บริการ FBA น่าจะแฮปปี้กัน ลองไปดูกันดีกว่าครับ มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องไหนบ้าง

amazon fba fee 2019 update

 

Amazon FBA Fee update 2019

 

Amazon ส่งอีเมล์แจ้ง Seller ทุกคนเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ สิ่งที่น่าสนใจและผมขอหยิบมาพูดถึงมี 2 เรื่อง

  1. Storage fees (ค่าเก็บ) อเมซอนแจ้งว่าจะตัดค่าเก็บ 6 เดือนออก เหลือแค่ค่าเก็บสินค้าที่เกิน 365 วันเท่านั้น (มีผลมกราปีหน้า) และนอกจากจะไม่เก็บรายหกเดือน ยังปรับลดค่าเก็บจาก 0.5 ลงเป็น 0.15 ด้วย ซึ่งไม่ใช่ทุกหมวดหมู่จะได้อนิสงค์ในการปรับลดในส่วนนี้นะครับ ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม
  2. Referral fees (ค่าธรรมเนียมขาย)  หลายหมวดหมู่ที่มีการปรับลดลง จาก 15% ลงเป็น 8% อันนี้รักเลย (เท่าที่อ่านดู สินค้ากลุ่ม jewelry น่าจะได้มากสุด จากเดิม 20% ลงเหลือ 5%) อ่านรายละเอียด

**ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นใน Amazon US นะครับ

อีกส่วนที่ผมไม่ได้พูดถึงคือupdate Fulfillment fees ที่จะเป็นการปรับในเรื่องการประเมินค่าใช้จ่ายมากกว่าการปรับลดหรือเพิ่ม คลิกอ่านรายละเอียด 

สำหรับผู้ขายที่ใช้โปรแกรมช่วยงาน เช่น JS ก็น่าจะต้องรอ update กันอีกสักพักนะครับ เพราะเท่าที่ลองคิดดูคร่าวๆ การคิดคำนวนยังไม่ได้นำกฏใหม่มาใช้ 

amazon seller fee js

 

ในฐานะ Seller อย่าลืมร่วมอนุโมทนาสาธุมา ณ ที่นี้ด้วยครับ 555+ 

Share This