แนวทางรับมือของสายดร็อปช่วงจีนหยุดยาว

ปลายเดือนมกราคมของทุกปี เป็นวันหยุดยาวของจีน ซึ่งในปี 2560 นี้ตรงกับวันที่ 27 มกราคม ลากยาวไปจนถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์

จีนหยุด โลกก็หยุด” วลีนี้ก็คงไม่เกินไปนัก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ ขายสินค้าแบบ Dropshipping และถ้าแหล่งสินค้าหลักคือ Aliexpress ด้วยแล้วล่ะก็ ช่วงหยุดยาวแบบนี้ ถ้าไม่มีการเตรียมร้านค้าของคุณให้ดี อาจมีปัญหา ก็ เป็น ด้าาาาย

Chinese holiday

ลองมาดูกันดีกว่าว่า คนขายของ amazon “สายดร็อป” มีแนวทางป้องกันและเอาตัวรอดให้ผ่านช่วงหยุดยาวแบบนี้ไปได้ยังไงบ้าง

จีนหยุด (กู) หยุดด้วย

ในระบบหลังร้านของ Amazon ให้เจ้าของร้านตั้งค่าเพื่อ “หยุดร้านชั่วคราว” [Vacation] ได้ ซึ่งทางเลือกนี้สะดวก และรวดเร็วกว่าการนั่งปรับลิสสินค้าให้ Quantity เป็น 0 (ศูนย์) ทั้งสองวิธีนี้จะทำให้สินค้าที่เราขายอยู่ ไม่แสดงผลในระบบอเมซอน

วิธีการตั้งค่า Vacation บน Amazon ก็ง่ายๆ ครับ
ไปที่เมนู Setting > Account info
จากนั้นในส่วนของ Listing Status คลิกที่ Going on a vacation? และปรับเป็น Inactive

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้ ระบบจะใช้เวลา 36 ชั่วโมงและลิสสินค้าของเราจะไม่ถูกแสดงในระบบ

To change your Listings Status, click the “Seller Account Information” link in the Settings section of your seller account, select “Inactive” and click Submit. Once you’ve set your Listings Status to “Inactive,” it can take up to 36 hours for all of your listings to be removed from the website. When you are ready to sell again, set your Listings Status back to “Active.” For details, see Listings Status.

ref: Amazon Seller Help

amazon seller vacation setting
รูปภาพจาก teikametrics

แต่สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้ เขียนติดข้างฝาไว้ตัวใหญ่ๆ ด้วยว่า ถ้ามีข้อความจากลูกค้ามา คุณยังต้องจัดการข้อความเหล่านั้น อย่าให้ขาดตกบกพร่อง เพราะถึงแม้ว่าเราจะตั้งค่าเป็น vacation แต่ถ้าเราตกหล่นในเรื่องนี้ไปจะมีผลกับ Seller performance ครับ

ถ้าหยุดร้านแล้วอยากจะไปพักผ่อนด้วยเลย ไม่อยากเปิดคอมให้วุ่นวาย ก็มีวิธีจัดการได้ไม่ยาก แค่ติดตั้ง Amazon Seller app ในมือถือ ก็สามารถจัดการข้อความจากคุณลูกค้าได้แล้ว

ข้อเสียของวิธีการนี้คือ เมื่อคุณหยุดร้านและสินค้าไม่มียอดขยับ อันดับ BSR (Amazon Best Sellers Rank) ก็จะร่วงลงเช่นเดียวกัน – -!

amazon best sellers rank

หาแหล่งสินค้าทดแทน

แหล่งสินค้าทดแทนนี้ควรจะอยู่ในประเทศที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการหยุด เช่น หาสินค้าที่เหมือนกันแต่ขายอยู่บน eBay เรียกว่าเป็น Online Arbitrage คือซื้อของออนไลน์ที่ราคาต่ำกว่าจากอีกทีนึง ไปขายอีกที่นึง โดยวิธีนี้ต้องดูดีๆ หน่อยครับว่าผู้ขายนั้นไม่ได้ส่งสินค้าจากจีน หรือเป็นผู้ขายจีน

chinese ebay seller

แนวทางนี้อาจจะได้ส่วนต่าง (margin) น้อยลงบ้าง แต่ถ้าสินค้ายังมียอดขาย BSR ก็จะยังรักษาระดับได้ครับ

ตุนของ

จะว่าไปแนวทางนี้กับช่วงเวลาที่กระชันแบบนี้ อาจจะไม่ทันแล้ว เพราะคุณสามารถเลือกสินค้าบางตัวที่มียอดขายออกอย่างต่อเนื่อง แล้วตุนของเข้าระบบ FBA เพื่อให้ยอดขายยังเข้ามาได้อย่างต่อเนื่อง

Amazon-FBA-center
ภาพภายในศูนย์จัดเก็บสินค้าแห่งหนึ่งของ Amazon เครดิตภาพ : http://learningfba.com/

ยืดระยะเวลาจัดส่ง

วิธีนี้จะเป็นการเล่นกับอารมณ์ของลูกค้าสักนิด คือเราเข้าไปตั้งค่าจัดส่งสินค้าใหม่ ให้ช่วงเวลาในการจัดส่งยาวขึ้นอีกนิด แน่นอนว่าอาจมีลูกค้าที่ไม่พอใจที่ได้รับสินค้าช้า ซึ่งเราอาจจะส่งข้อความหาลูกค้าทันทีเมื่อได้รับคำสั่งซื้อว่า “สินค้าอาจมีระยะเวลาในการจัดส่งล้าช้าออกไปเล็กน้อย” ถ้ามีออเดอร์เยอะ ก็อาจจะใช้โปรแกรมช่วยอย่าง FBG และตั้งค่าให้ส่งข้อความอัตโนมัติออกไปหาแจ้งลูกค้าทันทีเมื่อได้รับออเดอร์ก็ได้ครับ

เป็น 4 แนวทางในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าสำหรับคนขายของออนไลน์ครับ
คุณใช้แนวทาง หรือวิธีในการจัดการแบบไหน แชร์ในช่อง comment ด้านล่างได้เลยครับ จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นักขายทุกท่าน

คู่มือการเลือกสินค้าขายดีบน Amazon
คู่มือการเลือกสินค้าขายดี FREE
โปรแกรมวิเคราะห์สินค้าขายดีบน amazon
ฟรี!! โปรแกรมวิเคราะห์สินค้า

Leave a Comment