All articles, ever written

บทความทั้งหมด แบ่งตามหมวดหมู่

Keto Diary เดือน 1

ถ้านับจริงๆ น่าจะเกิน 10 ครั้ง กับความพยายามเพื่อลดน้ำหนัก มีอยู่ 1 ครั้งที่ประสบความสำเร็จ ต้องย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน ที่ระเห็ดตัวเองไปใช้ชีวิตช่วงสั้นๆ ที่บริสเบน ประเทศออสเตเลีย จำตัวเลขชัดๆ ไม่ได้ แต่น่าจะลดน้ำหนักลงประมาณ 15-20 กิโล ในช่วงเวลาประมาณ 3-4 เดือน...

2 เรื่องสำคัญที่คนทำ Amazon ต้องให้ความสนใจ

ระหว่างกลับเข้าเมือง (ยะโฮร์ บาห์รู -> สิงคโปร์) อ่านอีบุคเล่มนึง มีช่วงนึงน่าสนใจขอสรุปมาให้อ่านกัน ธุรกิจไม่ว่าขายอะไร (สินค้าหรือบริการ) ยอดขายจาก 0-1,000,000 สิ่งที่คุณต้องสนใจมีแค่ 2 อย่าง คือ what และ how ยอดขายที่เกิน 1,000,000 ขึ้นไป สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา คือ...

รู้จัก Amazon Brand Gate ป้องกันพวกชอบเกาะ !!

เมื่อคืนคุณปุ๊กส่งลิสอันนึงมาให้ดู เป็นลิสที่ "sell your" ไม่ได้ - เรียกว่าเกาะไม่ได้นั่นเอง โดยมันจะบอกให้เราต้องส่ง invoice (ตามรูป) เพื่อขอสิทธิในการขายจากเจ้าของลิสมาก่อน (โอ้ว ใหญ่โตมาก)   ผมเองก็เพิ่งเคยเจอ เลยสอบถามไปทางอเมซอนจนได้ความรู้ใหม่...

วิธีการทำ Amazon Brand Registry 1.0

**ปัจจุบัน Amazon Brand Registry เป็นเวอร์ชั่น 2 แล้ว มีการปรับข้อกำหนดและเอกสารที่จำเป็นต้องใช้มากขึ้น เช่น จำเป็นต้องยื่นจด Trademark ก่อน ถึงจะนำมาขอจด Brand Registry กับทางอเมซอนได้ การทำ Brand Registry...

อีกเหตุผลที่ทำให้ธุรกิจไปไม่รอด !!

So long long time ago ตอนที่ผมทำงานประจำเป็นวิศวกรใหม่ๆ ไม่มีความรู้อะไรเลย หัวหน้าถามว่า "คุณว่าระบบไฟฟ้า กับระบบเครื่องกลที่คุณดูแล อันไหนสำคัญกว่า ?" ตอบแบบหล่อๆ "สำคัญเท่าๆกัน" ผมจำคำตอบในวันนั้นไม่ได้ แต่จำคำตอบของหัวหน้าได้แม่น แกหล่นความเห็น...

เทคนิคง่ายๆ ดันสินค้าให้เด่นกว่าคู่แข่ง

“ลด” อะไร ?? เพื่อให้ยอดขาย "เพิ่ม" วิธีการนี้เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ผมสังเกตและนำมาปรับใช้กับลิสสินค้าของผมครับ     จากรูปนี้ หากลูกค้ากำลังหา Thai Tea, คุณคิดว่าลิสไหนสะดุดตาที่สุดครับ ผมลองดึงรูปสินค้าออกมาเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่างชัดๆ ครับ     จะเห็นว่า...

Amazon Product Description จะบรรเจิดด้วย HTML

สินค้าบางประเภท Description (คำบรรยายสรรพคุณสินค้า) อาจแทบไม่จำเป็น แต่สินค้าหลายๆ ตัว Product Description มีความสำคัญและจำเป็นมากๆ ตัวอย่างที่เคยได้พูดถึงแล้ว คือ เคสของคนไทยที่ต้องการขายสมุนไพรไทยให้กับชาวต่างชาติ...

จับลิสสินค้ารวมกันด้วย Flat file [Variation Merge]

ใครที่เพิ่งโดดมาจับ Flat file แล้วมาดูเทคนิคการรวมลิสนี้ อาจจะงง ผมแนะนำว่าลองไปไล่อ่านและทำความเข้าใจการเพิ่มและแก้ไขลิสสินค้าบน Amazon ด้วย Flat file ก่อนดีกว่าครับ การสร้างลิสสินค้าบน Amazon ด้วย Excel file ว่าด้วยเรื่องจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Flat file  ...

ติดตั้ง WooCommerce และการตั้งค่า

ต่อเนื่องจากบทความที่ 1 ตอนนี้คุณจะมี โดเมน (ชื่อเว็บ) และ โฮส (ที่เก็บเว็บ) เป็นของตัวเองแล้ว บทนี้เราจะมาติดตั้ง plug-in ที่จำเป็นและเริ่มต้นโพสสินค้าชิ้นแรกในร้านของเรากันครับ   https://www.youtube.com/watch?v=ltTKGJ9BH0o   Plug-in ที่จำเป็นเพื่อการทำเว็บ Shopping...

ทําเว็บขายของด้วย WordPress

พูดถึงวิธีทำเว็บไซด์ shopping cart หรือ เว็บขายของที่มีระบบตะกร้า สำหรับธุรกิจขายสินค้าแบบ e-Commerce เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนให้ความสนใจ และอยากทำด้วยตัวเอง แต่อาจจะติดปัญหาที่ความยุ่งยากในการทำ จึงเลือกใช้เว็บไซด์สำเร็จรูปที่มีให้บริการแทน จริงๆ...

การติดตั้ง FeedbackGenius

ว่ากันด้วยเรื่องการตั้งค่าเบื้องต้นสำหรับการใช้งาน ข้อดีหนึ่งที่ทำให้บริการจาก FeedbackGenius หนึ่งในข้อดีที่ผมอยากให้ได้ใช้บริการ FeedbackGenius เพราะว่าสามารถใช้งานได้ฟรี 100 อีเมล์ต่อเดือน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นขายสินค้ากับอเมซอน...

เลือกสินค้าขายดี ต้องมี “สมดุล”

วันนี้เพื่อนใหม่ในกลุ่มท่านนึง ยิงหลายๆ คำถามเกี่ยวกับการวิเคราะห์สินค้า ชวนให้ผมฉุกคิดบางอย่าง... AMZ 2.0 เก่าไปล่ะ !!! มีหลายอย่างที่ผมพูดในคลิปสัมมนา แต่ไม่ได้พูดถึงเลยในคลิปสอน ด้วยความรู้ใหม่ๆ ความเข้าใจใหม่ๆ แผลใหม่ๆ ทำให้มองเรื่องเดิม แต่ลึกลง ขอยกตัวอย่าง......

Amazon ออสเตเลียมาแล้ว คราวนี้มาเต็ม

หลังจากรอคอย และบางคนได้คิวเขาไปลองขายๆ มาสักพักใน Amazon AU วันนี้ !!! คุณก็สามารถสมัครขายของในนั้นได้ พร้อมด้วยบริการ FBA แต่จากที่ผมสังเกตดู จำนวนสินค้าและปริมาณรีวิวต่างๆ ยังชวนให้นึกถึงภาพอเมซอน ยุโรป เมื่อสัก 3-4 ปีก่อน คือยังไม่คึกคัก ตลาดยังไม่รู้จัก...

เตรียมตัวก่อนโดดลงสนาม Amazon

การขายของบน Amazon เปลี่ยนแปลงจาก 4 ปีก่อน ตอนที่ผมเริ่มต้นมาก เรียกได้ว่าแทบจะเหน้ามือหลังมือกันเลยทีเดียว ดังนั้นในบทความนี้ ก่อนที่จะโดดลงสนาม เรามาเตรียมตัว เตรียมเอกสารให้พร้อมกันก่อนดีกว่าครับ ผู้ขายบน Amazon มีกี่แบบกันแน่ ? ผมชอบเปรียบ Amazon...

การขายของบน Amazon 2018

เมื่อพูดถึงแนวทางการหารายได้เสริม และสร้างธุรกิจส่วนตัวของคนไทยในยุคปัจจุบัน “การขายของออนไลน์” น่าจะติดอยู่ใน top 3 อย่างแน่นอน จะด้วยเหตุผลที่ว่า เข้าใจง่าย, จับต้องได้ บวกกับความคุ้นชิน แถมมีแหล่งความรู้ที่สามารถเข้าถึงได้มากมายในโลกอินเตอรเนต จะอ่านบทความ...

ทำงัยจะเก่งการขายใน amazon คะ ?

มีเพื่อนท่านนึงส่งคำถามน่ารักน่าชังมา "ทำงัยจะเก่งการขายใน amazon คะ ?" ผมคิดงี้ครับ... ...ทำความเข้าใจใหม่ก่อนนะ คุณไม่ได้ต้องการ “เก่ง” คุณแค่ต้อง “เอาตัวรอดให้ได้” ในเกมนี้ ถ้าจังหวะและโอกาสดี คุณอาจจะพบความสำเร็จ และอาจจะมากกว่าที่คาดหวังไว้ก็ได้ ผมเชื่อว่า...

Keyword Flip Side กลยุทธ์เอาชนะคู่แข่งบน Amazon

มีปัจจัยมากมายที่คุณสามารถนำมาใช้กับลิสสินค้าของคุณ เพื่อเอาชนะคู่แข่ง - วันนี้ DNTMb ขอนำเสนออีกเทคนิคที่ผมบังเอิญ "เก็บได้ระหว่างทาง" !!?? ผมพูดถึง Keyword และการนำมาใช้ให้เหมาะกับสินค้าหลายครั้งหลายครา วันนี้จะขอพูดถึงอีกสักครั้ง... Keyword มี 2 ลักษณะ (จริงๆ...

ขายของใน Amazon สาย FBA พร้อมรึยัง กับการปรับขึ้นค่าธรรมเนียม ล่าสุด

ค่าธรรมเนียมจัดการสินค้าใน FBA ของ Amazon เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งเข้าใจได้ไม่ยาก ย้อนกลับไป 2-3 ปี การเพิ่มค่าธรรมเนียมอาจจะไม่ส่งผลกระทบกับ seller มากนัก เนื่องจากการแข่งขันของจำนวนผู้ขายยังไม่เยอะเท่าปัจจุบัน แต่การปรับตัวเพิ่มขึ้นของค่าธรรมเนียมครั้งนี้...

3 ปัจจัยสู่ความล้มเหลวในการขายของใน Amazon

เวลาเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ผมมักจะ "ค้นหา" 2 อย่างนี้ก่อนเสมอ ตัวอย่างความสำเร็จในเรื่องนั้นๆ เหตุผลที่หลายคนไม่ประสบความสำเร็จ ใช่ครับ - ในโลกความจริง สูตรลับและทางลัด ยังไม่มีจำหน่าย ผมเพียงแค่พยายามหาแนวทางที่ถูกต้อง ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในแนวทาง...

หมายเลข EORI สำหรับส่งสินค้า Amazon UK

ก่อนหน้านี้ผู้ที่ขายของใน Amazon UK สามารถส่งสินค้าเข้าได้แบบไม่มีขั้นตอนอะไรมาก แต่ปัจจุบัน การส่งสินค้าเข้าไปจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นการส่งแบบ FBM หรือ FBA มีพิธีการและเอกสารที่จำเป็นมากขึ้น ล่าสุด กับระเบียบที่เพิ่มเข้ามานั่นคือ หมายเลข EORI (ย่อจาก Economic Operators'...

ขายของใน Amazon แบบ FBA กับค่าธรรมเนียมแบบ long-term storage fees

ปีละ 2 ครั้งที่คนขายของใน Amazon และทำ FBA จะต้องปัดกวาดสต็อค ด้วยมาตรฐานของอเมซอนที่มีชื่อว่า Long-term storage fees   FBA long-term storage fees !!! Long-term storage fees คือค่าธรรมเนียมที่ Amazon เก็บจากผู้ขาย (seller) เพิ่ม ในกรณีที่มีสินค้าเก็บใน FBA และอายุเกิน...

การทำไดคัต พื้นหลังสีขาว ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ภาพสินค้าได้อย่างไร ?

รูปสินค้า คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของเรามีความน่าสนใจ ดูสวยงามและดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นนอกจากการถ่ายรูปสินค้าให้ออกมาสวยและคมชัดแล้ว การนำรูปมาตกแต่งเพิ่มเติมด้วยการทำไดคัตพื้นแต่งสีขาว...

3 แนวทางทำภาพ พื้นหลังสีขาว กับการขายของออนไลน์

คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากถึงความสำคัญของ "รูปภาพ" กับการขายของออนไลน์ เขียนเอาไว้หลายครั้ง ทั้งเรืองของ การทำภาพื้นหลังขาวด้วยโปรแกรม ฟรี (ที่ตอนนี้ไม่ฟรีแล้ว !!!) และ อุปกรณ์ช่วยในการถ่ายภาพแบบบ้านๆ ประหยัดงบ จบได้ไม่เกิน 500 บาท บทความนี้จะขอสรุปแนวทางใน...

ทำเว็บขายของออนไลน์อย่างง่าย เสร็จได้ใน 10 นาที

**เสียงขาดหายไปในบางช่วง ต้องขออภัยด้วยครับ 😉 จุดเด่นของระบบนี้เมื่อเทียบกับการทำเว็บขายของออนไลน์ด้วย Wordpress+WooCommerce คือ ความง่าย และ เมื่อเทียบกับระบบอย่าง Shopify เจ้าตัวนี้ไม่คิดค่า transection !!! หมายความว่า...

ความลับสุดท้ายของความมั่งคั่ง

วันก่อนไปเจอพี่นก airbnb คุยกันเกี่ยวกับเรื่องการเงิน คิดว่าพอมีสาระอยู่ เลยขอนำมาบันทึกไว้ พี่นกเล่าให้ฟังว่า สิ่งที่ทำให้เรามั่งคั่งมี 3 ส่วนหลัก 1. Active Income จะเป็นงานประจำ จะขายของบน amazon หรืออื่นๆ ที่คุณเปลี่ยนจากเวลาและแรงงานเป็นรายรับ 2. Investment...