ลาแล้ว Amazon : ปิด account ทำยังไงครับ ?

ใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง มีเกิดย่อมมีดับ มีเริ่มก็ย่อมมีเลิกรา ถถถ จะสัจธรรมไปไหน, วันนี้เรามาดู “วิธีการปิด account Amazon” สำหรับคนที่ต้องการจะเลิกทำนะครับ

อยากเลิก หรือ แค่พัก

ก่อนอื่นต้องถามตัวเองให้ดีก่อนครับว่า ต้องการที่จะเลิกขายเลย หรือว่าแค่ต้องการ “ปิดร้านชั่วคราว” เพราะขั้นตอนของสองอย่างนี้ต่างกัน ในส่วนของการ “ปิดร้านชั่วคราว” หรือ Vacation ทำง่ายๆ ผ่านระบบเลย แค่ไปที่เมนู Settings > Account Info จากนั้นให้ดูที่ส่วนของ Listings Status จะเห็นลิงค์ Going on a vacation ?

สิ่งที่ต้องรู้ก็คือ การตั้งค่าเป็น Vacation นี้ สำหรับผู้ขายแบบ Professional (จ่ายรายเดือน) “ต้องจ่าย” รายเดือนปกตินะครับ และต้องยังคงต้องตอบข้อความลูกค้าด้วย (ซึ่งไม่น่าจะยาก เพราะตอบผ่านแอพก็ได้) เอาจริงๆ สำหรับผู้ขายแบบ Pro การขอลาพักนี่แทบจะไม่มีอะไรต่างจากปกติ ตัวลิสสินค้าก็ขายไปปกติ ไม่ได้ถูกปิดหรือหายออกจากระบบของ Amazon

Your Fulfillment by Amazon (AFN) listings will remain active on Amazon when using this feature.
Any Buyer-Seller Messages received while on vacation will still require a response in 24 hours.

amazon vacation setting

ปิดร้านชั่วคราวบน amazon

แต่สำหรับผู้ขายแบบ Individual เมื่อทำการปรับร้านเป็น Vacation ตัวลิสสินค้าของเราจะถูกเก็บออกจากระบบชั่วคราว จนกว่าเราจะกลับมา Active อีกครั้ง

ดังนั้นผู้ขายแบบ Professional ถ้าต้องการพัก (ไม่ใช่เลิก) สิ่งที่ควรทำคือ Downgrade บัญชี ลงมาเป็น Individual ครับ

วิธีการดังนี้ ปที่เมนู Settings > Account Info จากนั้นให้ดูที่ส่วนของ Your Services จะเห็นลิงค์ Manage

เปลี่ยนบัญชีผู้ขายบน amazon

 

เลื่อนลงมาตรงส่วน Sell On Amazon แล้วเลือก Downgrade ครับ

amazon seller downgrade

amazon seller downgrade 2

 

**การ downgrade นี้ จะมีผลในรอบบิลถัดไปนะครับ

Amazon เธอกับฉัน เราจบกัน !!!

สำหรับบัญชีผู้ขายแบบ Individual ที่ไม่ได้จ่ายรายเดือน การยกเลิกบัญชี อาจจะแค่ลบสินค้า (Delete listing) ออกให้หมด ก็เป็นอันเสร็จพิธี หรือถ้าจะเอาให้ชัวร์ ก็ทำการปิด account ด้วยก็ได้ครับ

เงื่อนไขการขอปิดบัญชีผู้ขายบน Amazon

  1. จัดการสินค้าค้างส่งให้เรียบร้อย
  2. ไม่มีเคสร้องเรียน (A-Z) ตกค้าง
  3. ยอดเงินคงเหลือเป็นศูนย์

 

วิธีการปิด Amazon Account สำหรับผู้ขายแบบ Professional เราทำเหมือนการเปิดเคสกับ support เลยครับ คือไปที่เมนู Help > Contact us เลือก Selling on Amazon

ในช่อง Tell us how we can help พิมพ์ว่า close account จากนั้นเลือกตามรูปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

close amazon seller acount

 

***เพิ่มเติมอีกนิด สำหรับคนที่ทำ FBA แล้วมีสินค้าค้างอยู่ในระบบ จะต้องทำการเคลียร์สต็อคให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งขั้นตอนการเคลียร์สินค้าที่ค้างใน FBA ทำได้ 2 แบบ ดังนี้

  1. ส่งกลับ (Ship-to address) วิธีนี้ Amazon จะส่งสินค้าที่เหลือค้างออกมา แต่ปัจจุบันยังส่งได้แค่ใน USA (หรือในประเทศต้นทางบัญชี) ถ้าจะส่งกลับไทย จะต้องใช้บริการ forwarder เพื่อรับสินค้าแล้วส่งกลับไทยอีกที โดย Amazon จะคิดค่าบริการในการนำของออกมาด้วย
  2. ทำลาย (Dispose) การสั่งให้ Amazon ทำลายสินค้าก็มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน โดย Amazon จะคิดราคาต่อชิ้น (เรตเดิมคือ ชิ้นละ 0.5usd – ปัจจุบันไม่แน่ใจ)

 

วิธีการจัดการสินค้าที่ค้างใน FBA

ไปที่เมนู Inventory > Inventory Planning ที่ด้านขวาสุดของรายการสินค้า คลิกที่ปุ่มคำสั่ง เพื่อเลือก Create removal order ที่หน้านี้ ระบบจะให้เลือกว่าจะส่งกลับหรือทำลายทิ้ง เลือกและใส่จำนวน จากนั้นกด Continue ระบบจะทำการประเมินค่าใช้จ่าย ถ้าโอเคก็คลิกที่ Place order เป็นการยืนยัน

amazon create removal order

fba ส่งสินค้าคืน

 

จากขั้นตอนนี้ เราอาจจะต้องรอ 1-2 สัปดาห์ให้ระบบดำเนินการ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ระบบจะหักจากยอดขาย หรือถ้าไม่มีก็จะตัดจากบัตรเครดิตที่ผูกไว้กับบัญชีครับ

เมื่อเคลียร์สต็อคเรียบร้อย ก็ไปดำเนินการแจ้งปิดบัญชีได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *