โดนแบน เพราะขายแบรนด์

วันนี้ผมเพิ่งเห็นเคสที่โดนหมายศาล เกี่ยวกับการลิสสินค้าที่ละเมิด
มีเรื่องน่าสนใจขอโน้ตเอาไว้ เผื่อจะมีประโยชน์กับหลายๆ ท่าน

เวลาเราไปเกาะสินค้าลิสคนอื่น แล้วพบว่าลิสนั้นเป็นแบรนดที่เขาสร้างขึ้นมา ปั้นขึ้นมา ภายในเวลาไม่กี่วัน คุณอาจจะได้รับข้อความเตือนให้ไสหัวออกไป หรือบางคนโหดหน่อยก็จะไม่มีการเตือน คือ buy test เลย ก่อนจะส่งเรื่องถึง amazon

นั่นคือ แนวทางคร่าวๆ ของ brand ทั่วๆ ไป

แต่สำหรับแบรนดใหญ่ๆ หรือแบรนดที่มีทีมงานในการจัดการเป็นระบบ เขาจะใช้เวลาช่วงแรกในการรวบรวมหลักฐาน และเตรียมการ อาจกินเวลานานเป็นเดือน จากนั้นจะยื่นเรื่องไป 2 ทาง คือ ขอหมายศาล และแจ้งอเมซอน

 

amazon brand protect

 

คุณจะได้รับทั้งหมายศาล และข้อความจากอเมซอน ในเวลาไล่เลี่ยกัน
แน่นอนว่า ถ้าแบรนดนั้นมีมูลค่ากับอเมซอน คุณจะโดนแบนทันที ไม่มีสิทธิแก้ตัว

ผมมั่นใจว่า ถ้าเป็นแบรนด์ที่มีทีมงานที่ดูแลเรื่องเหล่านี้ เขามีหลักฐานพร้อมอยู่แล้ว บางทีการแก้ตัว หรือคำอธิบายจากเราก็เป็นแค่เรื่องงี่เง่า, การขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยความไม่รู้ ใช้เป็นข้ออ้างไม่ได้ ก็เช่นเดียวกับที่คุณจะอ้างว่าไม่รู้กฏหมายไม่ได้เช่นกัน

ยาตัวนี้ออกฤทธิช้า แต่ได้ผลชะงัดนักแล…

6 thoughts on “โดนแบน เพราะขายแบรนด์

 1. สวัสดีครับ ผมเพิ่งโดนแบนเพราะขายแบรนด์เนี่ยแหละคับ ผมเพิ่งทำมาไม่ถึงสองเดือนก้อโดนซะละ แล้วแฟนอยากจะทำต่ออีกคับ ไปหาข้อมูลตามเว็บต่าง ๆ เค้าบอกว่าจะต้องเปลี่ยน ชื่อ ที่อยู่ ของคนสมัคร บัญชีธนาคารด้วย งั้นผมเอาเป็นชื่อพ่อผมทำได้มั๊ยคับ ทั้งที่อยู่แล้วบบัญชีธนาคาร (account ที่โดนแบนเป็นชื่อของแฟน และข้อมูลส่วนตัวของเค้าคับ)
  แล้วผมต้องเปลี่ยนคอมด้วยหรือเปล่าคับ หรือว่าแค่เปลี่ยน HDD ที่ใช้ลงวินโดวส์อย่างเดียวคับ บางเว็บเค้าบอกว่าแค่ลงวินโดวส์ใหม่ก้อใช้ได้ละไม่ต้องเปลี่ยนคอม บางเว็บบอกว่าต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งชุดเลย แต่ต้องเปลี่ยน ISP อินเตอร์เน็ทด้วย ไม่ทราบว่าจริงรึป่าวคับ
  แล้วเงินที่ค้างอยู่ที่ account เดิมล่ะคับ เค้าจะจ่ายให้รึป่าวคับ

  Your next scheduled transfer initiation date is Nov 14, 2016*. However, if your available balance remains $0.00, no transfer will be initiated on this date.

  แต่ผมยังเห็นจำนวนยอดเงินทั้งหมดที่ Total balance อยู่นะคับ ถ้าไม่จ่ายผมจะได้ยังไม่ต้องซื้อคอมใหม่หรืออาจจะหยุดไปเลย แต่ถ้ายังจ่ายแต่ช้าหน่อยก้ออาจจะทำต่อคับ คำถามเยอะไปหน่อยขอโทษด้วยคับ
  ขอบคุณล่วงหน้าคับ

  1. การตรวจจับและการแบนของอเมซอน มันจับจาก related ครับ
   เช่น นามสกุลเหมือนกัน, บ้านเลขที่เดียวกัน, การตั้งรหัสเหมือนกัน, คอมไอพีเดียวกัน, ไอพีเราเต้อร์เดียวกัน และอื่นๆ ที่เข้าข่าย related
   ดังนั้น อะไรที่มีโอกาสจะเข้าข่าย related ต้องเปลี่ยนหมดครับ

   จากนี้ก่อนที่คุณจะถามว่า ไอ้นั้นต้องเปลี่ยนมั้ย ไอ้นี่ต้องเปลี่ยนมั้ย
   คุณลองถามตัวเองก่อนว่า “มัน related กับ account เดิมที่โดนแบนมั้ย” ถ้าคำตอบคือ related หรือกึ่งๆ ก็เปลี่ยนครับ

   เพราะไม่ว่าจะผมบอก หรือกูรูท่านอื่นบอก หรือเทพบอกมา พวกเขาก็ไม่ได้มารับผิดชอบตอนที่คุณเปิดใหม่แล้วโดนแบนซ้ำอีกรอบครับ

   สำหรับเงินที่ค้างอยู่ จะได้คืนภายใน 90 วัน
   ถ้าออเดอรที่จัดส่งไปมีปัญหา ทางอเมซอนจะหักเงินที่กักไว้ เพื่อ refund ให้ลูกค้าครับ

   1. ขอบคุณสำหรับคำตอบคับ อีกเรื่องนึงคับ สาเหตุที่ผมโดนแบนเพราะไปลงสินค้าที่มีชื่อ SONY คือ Controller Joysticks Sony Playstation 2 อ่ะคับ ที่ผมลงสินค้าเพราะเห็นว่ามีคนอื่นเค้าขายก่อนอยู่แล้ว และเห็นว่าเป็นสินค้าที่ขายดี มี Sellers Rank ดี คงขายมานานและวเพราะเห็นว่ามีคนซื้อมาให้รีวิวสินค้าตัวนั้นเยอะด้วย ผมเลยคิดว่าจะลองลงขายมั่งเพราะ (คงคิดว่า) สามารถแข่งขันได้ เคยขายได้มั่งแล้วซักเดือนที่แล้วมั้งคับ แต่เพิ่งจะถูกแบนเมื่อวันจันทร์นี่เอง

    อยากถามว่าทำไมผมถึงโดนแบนแล้วคนที่ขายอยู่ก่อนทำไมไม่โดน เพราะอะไรเหรอคับ แล้วอย่างพวกเคสโทรศัพท์พวกไอโฟน ซัมซุง อย่างนี้ก้อเข้าข่ายแบบเดียวกันรึป่าวคับ? ด้วยความด้อยประสบการณ์เลยเป็นเช่นนี้ ถ้าสมัครได้อีกครั้งนึงมันจะได้ไม่ผิดพลาดซ้ำอีกครั้ง ขอบคุณอีกครั้งนึงคับ

    1. ไปได้หลายสาเหตุครับ จะด้วยเหตุที่ว่าคุณเพิ่งขาย อาจจะมีเครดิตน้อยกว่า seller หน้าเก่า

     หรือเพราะลูกค้าไปพอใจสินค้า เลยแจ้งไปทางอเมซอน
     หรือผู้ขายรายอื่นเขามี authorize ในการขายสินค้าตัวนั้น
     หรือคู่แข่งคุณรายงานอเมซอน มีหลายเหตุผลที่เป็นไปได้ครับ

     ลองสอบถามไปทาง support สิครับ โดยอาจจะยกตัวอย่างดูก็ได้ว่า อีกคนนึงขายเหมือนกันทำไมขายได้ ??

     1. ขอบคุณสำหรับคำตอบคับ ผมจะติดตามงานของคุณต่อไปเรื่อย ๆ เลยคับ ได้ประโยชน์มากเลยคับคิดว่าผู้ขายคนอื่นก็คงคิดเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *